Banner

Tăng cường phòng chống cháy nổ, tại các chợ trung tâm thương mại dịp cuối năm

Thứ Ba, 25/01/2022, 09:26 [GMT+7]

(TTV)- Thời gian qua trên địa bàn cả nước đã xảy ra một số vụ cháy tại các chợ, xuất phát từ sự chủ quan, lơ là, vi phạm các quy định về phòng chống cháy nổ của các ban quản lý, hộ kinh doanh. Để phòng ngừa cháy nổ xảy ra vào cao điểm cuối năm, lực lượng cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ Thanh Hóa đã đẩy mạnh việc kiểm tra giám sát công tác phòng chống cháy nổ tại các chợ và trung tâm thương mại.

Hành lang, lối thoát nạn, thoát hiểm chất đầy hàng hóa …

Bình chữa cháy cũ, hết hạn sử dụng….

Hệ thống dây dẫn điện để trần…

Hàng hóa sắp xếp không đảm bảo khoảng cách quy định.

Một số hộ còn tự ý cơi nới, lấn chiếm lối thoát nạn gây khó khăn cho công tác chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ khi có sự cố cháy, nổ xảy ra.

Đó là những hạn chế trong phòng cháy, chữa cháy đang tồn tại tại các chợ hiện nay.

Để chủ động phòng ngừa cháy nổ, song song với việc phối hợp, xây dựng, thực tập các phương án chữa cháy tại chợ, trung tâm thương mại, cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ, công an Thanh Hóa đã chỉ đạo các đơn vị tăng cường kiểm tra, kịp thời phát hiện, khắc phục những sai sót. Trong đó, tập trung kiểm tra thiết bị, nguồn nước phục vụ chữa cháy, các biện pháp chống cháy lan, việc sử dụng nguồn lửa, nguồn nhiệt, các dụng cụ sinh nhiệt, sinh lửa trong các gian hàng kinh doanh; tổ chức tuyên truyền cho các hộ kinh doanh chấp hành tốt các quy định về PCCC, cách xử lý tình huống khi xảy ra cháy; xử lý các vi phạm về phòng chống cháy nổ.

Cháy, nổ là rủi ro gây thiệt hại lớn về tính mạng, tài sản của người dân. Do đó, các chợ, trung tâm thương mại, hộ kinh doanh, tiểu thương phải luôn quan tâm thực hiện đầy đủ các quy định về phòng chống cháy nổ đã được khuyến cáo, qua đó góp phần giảm nguy cơ và giảm thiểu thiệt hại do cháy nổ gây ra.

Theo Xuân Thu - Xuân Quang - Đức Anh/THNM 25/1/2022

.