Banner

Cần sớm giải quyết tình trạng ô nhiễm môi trường do hoạt động tái chế bao bì tại xã Thái Hòa, huyện Triệu Sơn

Thứ Hai, 16/05/2022, 21:23 [GMT+7]

(TTV)- Nhiều năm nay , tại xã Thái Hòa, huyện Triệu Sơn có hàng loạt cơ sở tái chế bao bì hoạt động gây ảnh hưởng đến môi trường.  Mặc dù đã có nhiều biện pháp xử lý từ các cơ quan chức năng cũng như chính quyền địa phương, thế nhưng, tình trạng ô nhiễm môi trường không cải thiện, gây bức xúc cho người dân.

Trên địa bàn xã Thái Hòa bắt đầu xuất hiện hoạt động thu gom, tái chế bao bì từ những năm 2000. Ban đầu chỉ có 4-5 cơ sở, đến nay, số lượng giặt, tái chế bao bì tại xã trên ba chục cơ sở. Việc tái chế bao bì tại các cơ sở trên địa bàn xã là hoạt động tự phát của các hộ gia đình đã tồn tại qua nhiều năm, phần lớn các cơ sở nằm xen kẽ trong khu dân cư, số còn lại nằm dọc chân đê sông Nhơm.

Nguồn nguyên liệu chủ yếu là bao bì sản phẩm và bao bì xi măng. Các loại bao bì này được thu gom từ các nơi rồi được chở về các cơ sở để tái chế. Sau khi bao bì được tập kết, các cơ sở cho hết vào máy giặt phân loại bì nilong để làm hạt nhựa và lớp giấy được ép làm bìa còn lại bụi xi mang, cát, bột và nước thải sẽ được các cơ sở cho vào bể lắng lọc rồi xả ra môi trường. Không những vậy, hiện nay, trên địa bàn xã Thái Hòa có 5 cơ sở trực tiếp tái chế bao bì thành hạt nhựa, trong quá trình hoạt động, khói từ hoạt động sản xuất bốc mùi khét lẹt phát tán vào không khí gây ô nhiễm môi trường.

Bà Thiều Thị Dinh  Chủ cơ sở tái chế bao bì Thiều Thị Dinh, huyện Triệu Sơn, tỉnh Thanh Hóa  ( chúng tôi cũng có biện pháp cải thiện như xây bể lắng đọng cặn trước khi thải ra môi trường, cũng mong muốn sớm được chuyển cơ sở cách xa khu dân cư "
Bà Thiều Thị Dinh- Chủ cơ sở tái chế bao bì Thiều Thị Dinh, huyện Triệu Sơn, tỉnh Thanh Hóa: "Chúng tôi cũng có biện pháp cải thiện như xây bể lắng đọng cặn trước khi thải ra môi trường, cũng mong muốn sớm được chuyển cơ sở cách xa khu dân cư"

Trước những tác động xấu đến môi trường của các cơ sở này thì hàng năm Sở TN&MT Thanh Hóa đã tiến hành kiểm tra, lập biên bản xử phạt hành chính, một số cơ sở tạm dừng hoạt động sản xuất; nhưng theo người dân địa phương chỉ sau một thời gian ngắn, các cơ sở này lại tiếp tục tái hoạt động công khai.

 Ông Lê Đình Sỹ- Chủ tịch UBND xã Thái Hòa, huyện Triệu Sơn, tỉnh Thanh Hóa: " Hiện chúng tôi  có nhiều biện pháp như ngăn chặn các cơ sở gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng và  tỉnh đã phê duyệt dự án làng nghề để tập trung các cơ sở này vào 1 khu vực để hạn chế ảnh hưởng đến môi trường"

Được biết UBND tỉnh đã phê duyệt quy hoạch với diện tích khoảng 10 ha tại thôn Thái Yên, Thái Phong nhằm giảm thiểu ô nhiễm môi trường trong khu dân cư. Vấn đề là trách nhiệm các cấp chính quyền của huyện Triệu Sơn cần sớm triển khai di chuyển các cơ sở vào khu tập trung để hoạt động hợp pháp ổn định, đảm bảo vấn đề môi trường trong quá trình  sản xuất.

Theo Vũ Phương- Thanh Tùng/Hộp thư truyền hình ngày 16/05/2022

.