Banner

Khắc phục ô nhiễm tại Trạm xử lý rác thải huyện Thạch Thành

Thứ Sáu, 27/05/2022, 09:32 [GMT+7]

(TTV) - Được đầu tư, đưa vào hoạt động từ năm 2014, đến nay, Trạm xử lý rác thải sinh hoạt tại thị trấn Kim Tân, huyện Thạch Thành bắt đầu xuống cấp và gây ô nhiễm môi trường. Do đó, huyện Thạch Thành đang chỉ đạo các đơn vị có liên quan khẩn trương khắc phục, giảm thiểu tình trạng ô nhiễm môi trường tại khu xử lý rác này.

Trung bình mỗi ngày, lượng rác thải sinh hoạt thu gom tại thị trấn Kim Tân và các vùng phụ cận của huyện Thạch Thành đưa về xử lý tại trạm từ 25 – 30 tấn. Trong khi theo thiết kế ban đầu, trạm có 2 lò đốt rác với tổng công suất xử lý 10 – 15 tấn/ngày đêm. Do lượng rác thực tế tăng gấp đôi so với thiết kế nên Công ty Cổ phần Giao thông Thạch Thành - đơn vị được giao quản lý, vận hành Trạm xử lý rác đã phải tăng cường nhân lực để phân loại rác cũng như vận hành tối đa công suất 2 lò đốt rác hiện có.

Chị Nguyễn Thị Tuyết, Tổ trưởng Tổ vệ sinh môi trường, Công ty Cổ phần Giao thông Thạch Thành cho biết: "Công nhân làm chia làm 2 tổ, 1 tổ thu gom ngoài và 1 tổ ở bên trong. Ở trong đây có tầm 8 người, công nhân cũng làm hết sức từ 8 – 10 tiếng/ngày phân loại rác để phơi và đốt. Rác có tồn đọng lại 1 ít chủ yếu là rác không đốt được như đất đá, gạch ngói, thuỷ tinh thì đều là thu gom để chôn".

Không chỉ quá tải về công suất, sau một thời gian đi vào hoạt động, nhiều hạng mục tại Trạm xử lý rác thải này cũng xuống cấp, không thể sử dụng hoặc sử dụng không hiệu quả như: mái che của khu phân loại rác, khu phơi rác, đốt rác đã bị hư hỏng; cửa nạp rác của lò đốt cũng bị hư hỏng khiến khói thải ra xung quanh, trong khi 2 lò đốt không có hệ thống xử lý bụi, khí thải… gây ô nhiễm môi trường.

Trước thực tế trên, huyện Thạch Thành đã yêu cầu các đơn vị liên quan sửa chữa khẩn cấp các hạng mục hư hỏng và bổ sung hệ thống thu gom, xử lý nước thải; tăng cường trồng cây xanh quanh khu vực Trạm xử lý rác; đồng thời yêu cầu đơn vị quản lý vận hành trạm phải thực hiện chôn lấp theo đúng quy trình đối với rác thải cần chôn lấp.

Ông Nguyễn Văn Tư, Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Thạch Thành, tỉnh Thanh Hoá cho biết: "Huyện đang thực hiện một số biện pháp để nâng cấp bãi rác này. Xây dựng hệ thống rãnh thoát nước xung quanh bãi tập kết và phơi trước khi xử lý, sẽ bê tông hoá và có đậy nắp để thu gom nước rỉ và đưa vào xử lý. Đồng thời huyện sẽ lợp lại mái ở khu xử lý rác cũng như khu phơi rác để khi thời tiết mưa sẽ không bị ảnh hưởng".

Việc triển khai các biện pháp cụ thể đã cho thấy sự vào cuộc tích cực của chính quyền địa phương nhằm khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường tại Trạm xử lý rác thải tại thị trấn Kim Tân, huyện Thạch Thành. Huyện đang chỉ đạo các đơn vị, địa phương liên quan tăng cường kiểm tra, giám sát tình hình hoạt động của Trạm xử lý rác thải, giảm thiểu đến mức thấp nhất ảnh hưởng đến đời sống và sinh hoạt của nhân dân trong khu vực; đồng thời tích cực kêu gọi các nhà đầu tư xây dựng Nhà máy xử lý rác thải với công nghệ hiện đại, thay thế Trạm xử lý rác thải hiện nay.

Theo Lê Quỳnh – Quang Hoà

Theo Bản tin THNM ngày 27/5

 

 

 

.