Banner

Nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh dưới góc nhìn doanh nghiệp

Chủ Nhật, 15/05/2022, 20:17 [GMT+7]

(TTV) - Những năm gần đây, tỉnh Thanh Hóa luôn nỗ lực trong cải cách thủ tục hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp, nhà đầu tư. Cộng đồng doanh nghiệp trong tỉnh đã cảm nhận rất rõ những trăn trở và quyết tâm cải cách của tỉnh. Điều này được thể hiện rõ nét qua chỉ số thành phần tính năng động của chính quyền tỉnh trong PCI năm 2021 cũng như đề án đánh giá năng lực cạnh tranh cấp Sở, ngành, huyện thị (DDCI) Thanh Hóa. Trong bối cảnh tất cả các tỉnh, thành trên cả nước đều nỗ lực cao, các doanh nghiệp kỳ vọng và tin tưởng Thanh Hóa sẽ quyết tâm, nỗ lực mạnh mẽ hơn để nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh trong thời gian tới.

Từ những dự án lớn đã đầu tư vào Thanh Hóa, những chuyển động sôi nổi của các hoạt động đầu tư cả trong và ngoài nước thời gian gần đây cho thấy: Thanh Hóa đã có những chuyển biến rất mạnh mẽ trong tạo lập môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi cho doanh nghiệp, các nhà đầu tư.

Cộng đồng doanh nghiệp đánh giá cao tính tiên phong, năng động của chính quyền tỉnh. Điều này được thể hiện rõ qua điểm số thành phần tính năng động của chính quyền tỉnh trong PCI năm 2021.

Với 6,75 điểm - đây là lần đầu tiên Thanh Hóa có điểm thành phần về tính năng động cao nhất từ trước đến nay. Mặc dù chỉ số PCI có tụt giảm so với năm 2020, nhưng chỉ số tính năng động của chính quyền tỉnh là cơ sở rất quan trọng để Thanh Hóa quyết tâm cải cách, thúc đẩy sự chuyển động từ cấp cơ sở.

Cộng đồng doanh nghiệp kỳ vọng, việc khảo sát chỉ số năng lực cạnh tranh cấp Sở, ngành, huyện thị (DDCI) sẽ là một trong những giải pháp thiết thực, hiệu quả để tìm ra các trở ngại, nút thắt, điểm nghẽn liên quan trực tiếp tới năng lực điều hành kinh tế và môi trường kinh doanh tại cấp sở, ban, ngành cấp tỉnh, huyện thị. Từ đó, tạo động lực cải cách một cách quyết liệt, đồng bộ trong việc nâng cao chất lượng giải quyết thủ tục hành chính liên quan đến nhà đầu tư, doanh nghiệp. Đây cũng sẽ là giải pháp quan trọng góp phần cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư kinh doanh và nâng cao năng lực cạnh tranh (PCI) của tỉnh.

Ông Lê Minh Hải-Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp huyện Triệu Sơn, tỉnh Thanh Hóa cho biết: “Ví dụ là thủ tục đất đai, trong lĩnh vực xây dựng đang còn những vấn đề mà các doanh nghiệp chưa nắm bắt vững. Mong muốn làm sao các chuyên viên của các Sở ngành giải thích, giúp đỡ các doanh nghiệp hoàn thành hồ sơ. Mong các sở ngành giải quyết vướng mắc chúng tôi thường gặp phải một cách kịp thời, sớm nhất”.
Ông Lê Minh Hải-Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp huyện Triệu Sơn, tỉnh Thanh Hóa cho biết: “Ví dụ là thủ tục đất đai, trong lĩnh vực xây dựng đang còn những vấn đề mà các doanh nghiệp chưa nắm bắt vững. Mong muốn làm sao các chuyên viên của các Sở ngành giải thích, giúp đỡ các doanh nghiệp hoàn thành hồ sơ. Mong các Sở ngành giải quyết vướng mắc chúng tôi thường gặp phải một cách kịp thời, sớm nhất”.

Phòng thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) chi nhánh Thanh Hóa cho rằng, năng động, sáng tạo chính là chìa khóa để mở ra những không gian cải cách mạnh mẽ hơn. Điều này không giới hạn trong một lĩnh vực, một công đoạn nào mà là toàn bộ quá trình điều hành và đồng hành với doanh nghiệp. Từ đó, thu hút các nguồn lực đầu tư thúc đẩy các thành phần kinh tế, trong đó có thành phần kinh tế tư nhân. Ngoài ra, việc nâng cao hiêu quả, tạo áp lực thực thi cải cách hành chính, cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư kinh doanh ở cấp sở, huyện, thị thành phố, cấp xã và từng công chức cũng rất quan trọng.

Cải thiện chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh PCI và chỉ số năng lực cạnh tranh các Sở, ban, ngành, huyện thị (DDCI) là nhiệm vụ quan trọng liên quan đến đánh giá chất lượng điều hành kinh tế, thúc đẩy tăng trưởng và phát triển bền vững. Cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân Thanh Hóa tin tưởng, kỳ vọng, chính quyền các cấp trên địa bàn tỉnh sẽ tiếp tục có nhiều nỗ lực cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư kinh doanh, thúc đẩy sự minh bạch và trách nhiệm trong điều hành kinh tế, tạo sức hấp dẫn mới để Thanh Hóa đẩy mạnh thu hút đầu tư, huy động tối đa và sử dụng có hiệu quả các nguồn lực cho đầu tư phát triển./.

Theo Hồng Ngọc – Minh Quang

Bản tin TS tối 15/5

 

.