Banner

7 sai lầm sử dụng điện ngày nắng nóng

Thứ Hai, 27/06/2022, 09:19 [GMT+7]

(TTV) - Trong những ngày nắng nóng gay gắt, khó có thể tránh khỏi việc tiêu thụ điện nhiều hơn bình thường. Tuy nhiên, để sử dụng điện hiệu quả, tiết kiệm, đảm bảo tuổi thọ cho các thiết bị, các chuyên gia khuyến cáo người dân nên tránh những sai lầm sau đây.

 

Thứ nhất, càng nóng càng bật quạt ở số lớn

Đây là phản xạ tự nhiên của nhiều người. Tuy nhiên, với thời tiết vừa nóng vừa khô, tốc độ gió cao sẽ kém hiệu quả trong việc làm mát. Thậm chí, chỉ có thể làm mát được lúc đầu, về sau máy nóng lên và nhiệt độ này bị tản ra không khí khiến sự oi bức ngày càng tăng. Ngoài ra, quạt hoạt động ở công suất lớn sẽ rất tốn điện.

Thứ hai, trữ đồ ăn vào tủ lạnh khi còn nóng

Việc cho đồ ăn vào tủ lạnh khi còn nóng sẽ khiến tủ lạnh phải hoạt động nhiều hơn để đưa thức ăn về nhiệt độ nguội, sau đó làm lạnh chúng đến nhiệt độ đã cài đặt sẵn. Do đó sẽ tốn điện hơn.

Thứ 3, bật bình nóng lạnh quá lâu

Với thời tiết nắng nóng, thì nhu cầu dùng nước ấm khi tắm của người dân cũng giảm xuống. Tuy nhiên, theo thói quen, thay vì chỉ cần bật bình nóng lạnh chừng 5’ để nước đủ ấm thì mọi ngườ hay bật rất lâu, sẽ rất lãng phí vì không dùng hết chỗ nước nóng được đun.

Thứ 4, bật điều hòa quá lạnh

Khi để ở mức nhiệt quá thấp, điều hòa phải chạy hết công suất để làm mát nên nhanh hỏng và tốn tiền điện hơn. 26 độ C là mức nhiệt được khuyến cáo tối ưu cho sức khỏe và tài chính của người sử dụng.

Thứ 5, bật, tắt điều hòa liên tục

Việc khởi động điều hòa nhiều lần khiến tiêu tốn lượng điện năng gấp 3 lần lượng điện cần thiết để duy trì độ lạnh của phòng đang có. Do vậy, người dân nên để điều hòa ở nhiệt độ ổn định, sử dụng thêm quạt để làm mát.

Thứ 6, liên tục tăng giảm nhiệt độ điều hòa

Đây là cách nhiều người thực hiện với mục đích tiết kiệm điện nhưng thực tế là khiến hóa đơn tiền điện tăng lên, độ bền của máy giảm do đảo lộn quá trình vận hành thông thường của thiết bị.

Thứ 7, không bảo trì điều hòa định kỳ

Điều hòa luân chuyển không khí bên trong và ngoài nhà nên nếu không được bảo trì và vệ sinh thường xuyên, điều hòa sẽ nhanh hỏng, tốn điện và hại sức khỏe.

Ngoài ra, để hạn chế nguy cơ xảy ra sự cố cục bộ trên lưới điện cũng như trong gia đình, Tập đoàn Điện lực Việt Nam khuyến cáo người dân, các cơ quan công sở và nơi sản xuất cần chú ý sử dụng điện an toàn, tiết kiệm, đặc biệt vào các giờ cao điểm trưa từ 11h30 đến 14h30, và tối từ 20h đến 22h./.

Theo Tuyết Hạnh BT/ Bản tin THNM ngày 27/6/2022

.