Banner

Về thăm Di tích quốc gia đặc biệt Lam Kinh

Thứ Hai, 22/04/2019, 10:04 [GMT+7]

(TTV) - Thọ Xuân, Vùng đất "quý hương" của hai vương triều phong kiến Việt Nam: Tiền Lê và Hậu Lê mang trong mình nhiều di sản văn hóa lịch sử quý giá, trong đó có Khu di tích Quốc gia đặc biệt Lam Kinh. Ngày hôm nay, Khu di tích có lịch sử gần 600 năm tuổi này đang là một trong những địa chỉ đỏ trên bản đồ du lịch xứ Thanh.

 

Khu Di tích quốc gia đặc biệt Lam Kinh là một trong những công trình kiến trúc tiêu biểu thời Lê Sơ. Trải qua gần 6 thế kỷ với biết bao biến cố thăng trầm của lịch sử, Lam Kinh chỉ còn dấu tích nền móng. Với sự nỗ lực của tỉnh Thanh Hóa và các ngành chức năng, đến nay, Lam Kinh đã được phục dựng gần như theo kiến trúc nguyên bản xưa, với quy mô bề thế, tương xứng với công lao, tầm vóc của một vương triều hưng thịnh bậc nhất trong lịch sử dân tộc.

Vẻ đẹp kiến trúc và giá trị lịch sử dày sâu đã giúp Lam Kinh trở thành một trong những điểm thu hút đông đảo du khách trong và ngoài tỉnh đến dâng hương, thưởng lãm.

Hiện nay, lượng khách đến với di tích Lam Kinh ngày càng tăng. Chỉ tính từ đầu năm đến nay, Lam Kinh đã đón gần 100 nghìn lượt khách trong nước và quốc tế, tăng 20% so với cùng kỳ. Tuy nhiên, để phát huy tốt hơn nữa giá trị của Khu di tích quốc gia đặc biệt Lam Kinh cần tăng cường quảng bá và kết nối với các điểm du lịch trong tỉnh như: Thành Nhà Hồ, suối cá Cẩm Lương, Bến En, Hồ Cửa Đạt, Vườn quốc gia Xuân Liên....

 

Gần 6 thế kỷ trôi qua, Lam Kinh - biểu tượng về một giai đoạn lịch sử oai hùng, chống quân xâm lược và công cuộc xây dựng quốc gia Đại Việt, vẫn còn giữ nguyên giá trị lịch sử, kiến trúc nghệ thuật, văn hoá. Việc phát huy giá trị của Khu di tích Lam Kinh không chỉ góp phần thúc đẩy sự phát triển của du lịch Thanh Hóa, mà còn bồi đắp lòng yêu nước, tinh thần tự hào dân tộc của các thế hệ người dân xứ Thanh trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc hôm nay.

Thu Trang – Xuân Sơn

.