Banner

Báo cáo kết quả khai quật khảo cổ học tại Khu di tích Lăng miếu Triệu Tường, huyện Hà Trung

Thứ Hai, 24/06/2019, 21:51 [GMT+7]

(TTV) - Sáng 24/6, tại Khu di tích Lăng miếu Triệu Tường, xã Hà Long, Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch, Viện Khảo cổ học và UBND huyện Hà Trung tổ chức báo cáo kết quả sơ bộ khai quật khảo cổ học. Dự buổi báo cáo có đồng chí Phạm Đăng Quyền, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và đại diện lãnh đạo các ban, sở, ngành cấp tỉnh.

 

Thực hiện dự án bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị di tích lịch sử Quốc gia Lăng miếu Triệu Tường, (giai đoạn 2), từ giữa thàng 4/2019, Viện Khảo cổ học đã phối hợp với Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch tiến hành khai quật khu Lăng miếu Triệu Tường trên tổng diện tích hơn 4.300m2, tại các vị trí: tường thành và cổng phía Đông, Tây, Nam, Bắc, nhà Công quán, nhà kho, tường Miếu và nghi môn, Tây đường và khu vực Hồ Bán Nguyệt. Qua khai quật, các nhà khoa học đã xác định được các dấu tích kiến trúc phát lộ tại Lăng miếu Triệu Tường thuộc thời Nguyễn; thu được gần 3000 hiện vật.

Những dấu tích còn lại và các di vật thu được trong quá trình khai quật phản ánh đặc điểm kiến trúc, vật liệu và nghệ thuật trang trí của miếu thờ Hoàng tộc thời Nguyễn; phản ánh trình độ kỹ thuật và văn minh của vương triều Nguyễn cũng như toàn thể nhân dân Đại Việt thời bấy giờ. Đây là một di sản quý hiếm, có giá trị lịch sử, văn hóa lớn, có nét tương đồng với Thế miếu ở Kinh thành Huế.

Kết quả khai quật khảo cổ học đã cung cấp nhiều tư liệu khoa học quan trọng trong việc nghiên cứu hệ thống lăng miếu Hoàng gia thời Nguyễn tại Thanh Hóa nói riêng, cả nước nói chung và bổ sung tư liệu cho việc thiết kế, tu bổ công trình này trong tương lai.

Phát biểu chỉ đạo tại buổi báo cáo, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Đăng Quyền đánh giá cao tinh thần làm việc nghiêm túc, khẩn trương của các nhà khoa học. Để phát huy gái trị lịch sử, văn hóa của di tích, Phó chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu UBND huyện Hà Trung, Sở Văn hóa Thế thao và Du lịch cần phối hợp với các ngành, đơn vị liên quan nghiên cứu, tham mưu, đề xuất với tỉnh các giải pháp bảo tồn, khôi phục di tích; bảo vệ tốt kết quả khảo cổ; đặc biệt chú ý bảo quản, bảo vệ các di vật, hố khai quật và các công trình, vật kiến trúc trong vùng lõi, vùng đệm Khu di tích. Ủy ban nhân dân huyện Hà Trung cần thực hiện giải phóng mặt bằng theo lộ trình đã được UBND tỉnh phê duyệt; đồng thời hoàn chỉnh các vấn đề liên quan đến thủ tục pháp lý để chuẩn bị cho các bước tiếp theo. Phó chủ tịch UBND tỉnhcũng đề nghị Viện khảo cổ học khẩn trương hoàn chỉnh báo cáo chính thức kết quả khai quật khảo cổ, trình các cơ quan có thẩm quyền phê duyệt để làm căn cứ phục vụ cho công tác bảo vệ, tôn tạo, phát huy giá trị di tích./.

Bản tin Thời sự tối TTV 

.