Banner

Tọa đàm khoa học lăng mộ Hoàng đế Lê Ý Tông

Thứ Sáu, 20/09/2019, 20:14 [GMT+7]

(TTV)- Sáng 20/9, tại xã Thiệu Nguyên, huyện Thiệu Hóa phối hợp với Trung tâm bảo tồn di sản Thanh Hóa tổ chức tọa đàm khoa học về lăng mộ Hoàng đế Lê Ý Tông.

Theo nhiều tài liệu sử sách ghi lại, Hoàng đế Lê Ý Tông sinh năm 1719, mất năm 1759 là vị vua thứ 14 của nhà Lê Trung Hưng và là vị vua thứ 25 của triều đại nhà Lê. Hoàng đế Lê Ý Tông lên ngôi năm 1735 và tại vị được 6 năm thì nhường ngôi cho cháu, sau đó làm thái thượng hoàng 19 năm.

Năm 1759, sau khi mất, Hoàng đế Lê Ý Tông được an táng tại làng Phù Lê, nay là xã Thiệu Nguyên, huyện Thiệu Hóa. Ngày nay, tại xã Thiệu Nguyên vẫn còn một khu lăng mộ cổ mà theo sử sách và các cứ liệu lịch sử để lại có thể khẳng định đây là khu lăng mộ thờ Hoàng đế Lê Ý Tông. Tuy nhiên, hiện tại khu lăng mộ này đã xuống cấp nghiêm trọng, mộ đã lộ thiên trong thời gian dài, không được quan tâm bảo vệ.

Những ý kiến của các nhà khoa học tại buổi tọa đàm là cơ sở quan trọng để huyện Thiệu Hóa đề nghị các cơ quan chức năng thẩm định công nhận khu lăng mộ Hoàng đế Lê Ý Tông từ đó có kế hoạch bảo vệ, bảo tồn và phát huy giá trị di tích. Việc bảo vệ kịp thời khu lăng mộ này sẽ góp phần đáp ứng lòng mong mỏi của chính quyền và nhân dân địa phương.

Theo Thời sự tối 20/9/2019

.