Banner

Triển lãm tôn vinh những người phụ nữ anh hùng

Thứ Năm, 21/10/2021, 14:23 [GMT+7]

Hình ảnh những người phụ nữ kiên trung bất khuất, trung hậu đảm đang được tôn vinh trong trưng bày "Sắt – Son" do Ban Quản lý Di tích Nhà tù Hỏa Lò tổ chức.

Do điều kiện phòng chống dịch bệnh, trưng bày được tổ chức tại Khu di tích nhưng chưa được mở cửa rộng rãi cho khách tham quan.

Đây là triển lãm tổ chức nhân kỷ niệm 91 năm ngày thành lập Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam (20/10/1930 - 20/10/2021).

Trưng bày được thể hiện qua 2 phần: Sắt và Son.

Sắt là câu chuyện về những người Phụ nữ Việt Nam với bao đức tính cao đẹp, luôn hết lòng chăm lo cho hạnh phúc gia đình. Nhưng khi Tổ quốc lâm nguy, các mẹ, các chị sẵn sàng động viên chồng con lên đường chiến đấu. Không chỉ là hậu phương vững chắc, chị em còn trực tiếp cầm súng bảo vệ quê hương. Với sức chịu đựng bền bỉ, ý chí kiên trung, phụ nữ Việt Nam đã vượt qua mọi hoàn cảnh khắc nghiệt trong chốn lao tù hay hiên ngang đối mặt với quân thù nơi chiến trường ác liệt.

Triển lãm tôn vinh những người phụ nữ anh hùng -0

Trưng bày "Hoa nơi ngục lửa". 

Phần trưng bày này gồm “Hoa nơi ngục lửa” giới thiệu tấm gương của 9 nữ chiến sĩ yêu nước, cách mạng tiêu biểu trong hoàn cảnh lao tù khắc nghiệt. Đó là nữ Bí thư Thành ủy Sài Gòn đầu tiên Nguyễn Thị Minh Khai (1910 - 1941), chị Nguyễn Thị Quang Thái (1915 - 1944), em ruột của chị Nguyễn Thị Minh Khai, cũng là người vợ đầu tiên của Đại tướng Võ Nguyên Giáp, nữ anh hùng huyền thoại Võ Thị Sáu (1933 - 1952), chị Lê Thị Riêng (1925 - 1968), nữ tướng Nguyễn Thị Định (1920 - 1992), nữ tù chính trị trẻ tuổi Võ Thị Thắng (1945 - 2014), nữ chiến sĩ kiên trung trở về từ cõi chết Trần Thị Lý (1933 - 1992), bà Nguyễn Thị Bình (1927) và bà Trương Mỹ Hoa (1945)...

Phần tiếp theo “Lòng vàng, gan sắt” giới thiệu câu chuyện về những người mẹ, người chị, người em dịu dàng, nhỏ nhắn, đã hòa mình vào sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc. Những đội nữ du kích, tự vệ địa phương, nữ thanh niên xung phong xông pha nơi chiến trường ác liệt hay những nữ chiến sĩ chiến đấu thầm lặng nơi đầu não của địch đã góp phần làm nên chiến thắng lẫy lừng của dân tộc trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ.

Nội dung thứ hai của triển lãm “Son” được thể hiện qua hai tiểu mục: “Tốt gỗ” và “Tốt sơn”. 

Triển lãm tôn vinh những người phụ nữ anh hùng -0

 

Phần “Tốt gỗ” tập trung khắc họa câu chuyện những người phụ nữ nơi hậu phương "Giỏi một nghề, biết nhiều việc". Các mẹ, các chị giữ một "tấm lòng son", chăm lo sản xuất, nuôi dạy con ngoan, học hành tiến bộ, chăm sóc chu đáo cha mẹ già yếu. Bảo đảm sự ổn định, vững vàng của hậu phương lớn miền bắc, hỗ trợ đắc lực cho tiền tuyến lớn miền nam. 

Tiếp nối truyền thống, phụ nữ Việt Nam hôm nay luôn nỗ lực vượt qua rào cản về định kiến giới, năng động, sáng tạo, "Giỏi việc nước, đảm việc nhà", khẳng định vị trí, vai trò của mình trong thời đại mới “Tự tin, tự trọng, trung hậu, đảm đang”.

Triển lãm tôn vinh những người phụ nữ anh hùng -0

 

Triển lãm ảnh “Tốt sơn” tôn vinh những nét đẹp của phụ nữ Việt Nam trong mọi khía cạnh, mọi hoàn cảnh của cuộc sống trong suốt chiều dài lịch sử. Mỗi bức ảnh là một khoảnh khắc đáng giá với những câu chuyện cảm động, nhân văn đằng sau.

Không gian trưng bày được thể hiện qua hai màu sắc chủ đạo là Xám và Đỏ, ứng với hai phần nội dung Sắt và Son của trưng bày.

Triển lãm tôn vinh những người phụ nữ anh hùng -0

 Chân dung Mẹ Việt Nam Anh hùng Nguyễn Thị Thứ.

Nội dung phần Sắt được thể hiện trên những bức tường uốn nổi khổ lớn, với điểm nhấn mô phỏng những vết nứt của thời gian. Các không gian trong trưng bày được đầu tư về mỹ thuật, với những điểm nhấn như cổng chào 6 lớp, bức tranh Mẹ Việt Nam Anh hùng Nguyễn Thị Thứ được vẽ từ tên của 500 nữ chiến yêu nước, cách mạng anh hùng; triển lãm ảnh “Tốt sơn”… 
 

KHÁNH NGUYÊN/BÁO NHÂN DÂN
.