Banner

Thanh Hóa chủ động phòng chống dịch bệnh mùa hè

Thứ Hai, 15/04/2019, 18:17 [GMT+7]

(TTV) - Từ đầu năm 2019 đến nay, Thanh Hóa đã  ghi nhận hơn 100  trường hợp sốt phát ban dạng sởi, 99 ca tay chân miệng, 40 ca sốt xuất huyết. Hiện đang là thời điểm giao mùa xuân - hè, thời tiết thuận lợi cho nhiều dịch bệnh truyền nhiễm phát sinh, cần tích cực thực hiện các biện pháp giám sát, phòng chống dịch bệnh.

 

Trong quý I năm 2019, Trung tâm y tế dự phòng Thanh Hóa đã giám sát tại 6 huyện từng có ổ dịch sốt xuất huyết, triển khai can thiệp chủ động phun hóa chất diệt muỗi, bọ gậy ở 17 xã. Trung tâm còn chỉ đạo các địa phương theo dõi, giám sát các bệnh như cúm, ho gà, sởi, tay chân miệng.. nhằm phát hiện sớm và xử lý kịp thời các ca bệnh đầu tiên, không để lây lan, bùng phát ra cộng đồng; chuẩn bị đầy đủ cơ số thuốc, vật tư và hóa chất để đáp ứng khi có tình huống dịch xảy ra.

Thầy thuốc ưu tú, Tiến sỹ Lương Ngọc Trương, Giám đốc Trung tâm y tế dự phòng Thanh  Hóa cho biết: Cùng với việc cung cấp hoá chất, thiết bị, vật tư, mỗi đơn vị sẵn sàng 3 cơ chế chống dịch, để đáp ứng trong tình hình nếu có dịch xảy ra và khống chế những véc tơ truyền bệnh như là bọ gậy, muỗi, xử lý thuỷ vực ở tất cả các xã, các huyện trọng điểm, có nguy cơ. Đến nay, đã có 321 nghìn lượt hộ đã được xử lý môi trường.

Đến nay, bệnh sốt xuất huyết và tay chân miệng vẫn chưa có vắc xin phòng ngừa. Vì vậy, mỗi người dân cũng cần chủ động tìm hiểu cách phòng dịch bệnh cho gia đình và cộng đồng, vệ sinh sạch sẽ môi trường sống, thực hiện ăn chín, uống sôi, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng; duy trì tiêm chủng đầy đủ các loại vắc-xin phòng bệnh trong chương trình tiêm chủng mở rộng và khi có dấu hiệu mắc bệnh cần đến ngay cơ sở y tế để được khám và điều trị kịp thời./.

Cẩm Thơ - Linh Sơn - Quốc An

.