Banner

Cấp cứu kịp thời thuyền viên tàu nước ngoài bị tai biến trên vùng biển Hoàng Sa

Thứ Tư, 11/09/2019, 09:08 [GMT+7]

Trên đường hành trình từ Singapore đi Trung Quốc, một thuyền viên tàu MSC ESTHI (quốc tịch Panama) bị bệnh nặng, rơi vào trạng thái mê man. Được Tổ công tác các nhân viên cứu nạn và y bác sĩ tàu từ tàu SAR 412 cấp cứu kịp thời, thuyền viên này đã qua được nguy kịch.

Vào lúc 13h10 ngày 10/9, tàu SAR 412 đã đưa thuyền viên DORDE PERUNOVIC (sinh năm 1969, người Montenegro) về đến Đà Nẵng và chuyển đến bệnh viện địa phương để tiếp tục điều trị.

 

Cấp cứu kịp thời thuyền viên tàu nước ngoài bị tai biến trên vùng biển Hoàng Sa - 1
 

Nhấn để phóng to ảnh

Lực lượng cứu nạn cấp cứu thuyền viên tàu nước ngoài

Trước đó, tàu MSC ESTHI trên đường hành trình từ Singapore đi Trung Quốc, khi đến vị trí 15009 N -111044 E trên vùng biển phía Nam quần đảo Hoàng Sa thì máy trưởng của tàu là ông DORDE PERUNOVIC bị bệnh nặng, rơi vào trạng thái mê man.

Thuyền trưởng của tàu đã thông báo về Trung tâm Phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải Việt Nam và yêu cầu Trung tâm hỗ trợ khẩn cấp.

Trực ban Trung tâm Phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải Việt Nam đã hướng dẫn tàu khẩn trương chuyển hướng về Đà Nẵng với tốc độ nhanh nhất, đồng thời kết nối với Trung tâm cấp cứu 115 TP Đà Nẵng triển khai tư vấn y tế từ xa cho tàu. Sau khi hội chẩn, các bác sĩ chẩn đoán ông DORDE PERUNOVIC có khả năng bị tai biến với các triệu chứng mất cảm giác toàn thân, mắt trái không nhắm được, đau cột sống, huyết áp tăng cao, bệnh nhân cần sớm được tiếp cận y tế và đưa về bờ khẩn cấp để điều trị.

 

Cấp cứu kịp thời thuyền viên tàu nước ngoài bị tai biến trên vùng biển Hoàng Sa - 2
 

Nhấn để phóng to ảnh

Nhờ được cấp cứu kịp thời, thuyền viên tàu nước ngoài đã qua cơn nguy kịch

Trước tình hình cấp bách trên, lúc 6h50 ngày 10/9, được sự chỉ đạo của Cục Hàng hải Việt Nam, Trung tâm Phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải Việt Nam đã điều động tàu tìm kiếm cứu nạn chuyên dụng SAR 412 đang thường trực tại Đà Nẵng, cùng ê kíp bác sĩ chuyên khoa của Trung tâm cấp cứu 115 TP Đà Nẵng khẩn cấp lên đường thực hiện nhiệm vụ.

Đến 9h45 cùng ngày, tàu SAR 412 đã tiếp cận tàu MSC ESTHI. Tổ công tác gồm các nhân viên cứu nạn và y bác sĩ được triển khai lên tàu MSC ESTHI để cấp cứu cho bệnh nhân. Sau khi trải qua ca cấp cứu tại chỗ hơn 1 giờ đồng hồ để ổn định tình trạng bệnh, bệnh nhân được chuyển sang tàu SAR 412 để tiếp tục được chăm sóc y tế tích cực và khẩn trương đưa về đất liền.

Nhờ được cấp cứu kịp thời, tình trạng bệnh nhân bước đầu đã vượt qua cơn nguy kịch, tính mạng được bảo toàn.

Khánh Hồng/ Dân trí

.