Banner

Hi hữu: Sỏi san hô "khủng" như củ gừng mọc trong thận bệnh nhân

Thứ Năm, 19/09/2019, 09:26 [GMT+7]

Bệnh nhân đã thăm khám ở nhiều nơi khác nhau nhưng đều bị từ chối điều trị tảng sỏi san hô có hình dáng như củ gừng to đến 7cm lấp kín đài bể thận phải.

Bệnh nhân L.Đ.Thanh (62 tuổi, Hà Nội) gặp phải tình trạng sỏi san hô khá phức tạp, kích thước viên sỏi lên đến 7cm, phân nhánh như củ gừng lấp kín các đài bể thận. Tuy sỏi san hô là 1 trong 4 loại sỏi thường gặp, nhưng kích thước lớn như vậy thuộc “hàng hiếm”. Bệnh nhân đã “cầu cứu” nhiều nơi nhưng bị từ chối điều trị do có tiền sử mổ sỏi 2 lần trước đó nên không thể tiếp tục mổ. Tưởng rằng tình trạng của mình vô phương cứu chữa, nhưng cuối cùng bệnh nhân Thanh đã được các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc (286 Thụy Khuê, Hà Nội) xử lý sạch hoàn toàn đám sỏi san hô này nhờ ứng dụng công nghệ cao không cần mổ hở.

Bác sĩ CKII Phạm Huy Huyên và ekip đang xem lại phim chụp trước khi tiến hành tán sỏi.
Bác sĩ CKII Phạm Huy Huyên và ekip đang xem lại phim chụp trước khi tiến hành tán sỏi.

Bác sĩ CKII Phạm Huy Huyên - Phó Giám đốc kiêm Trưởng khoa Ngoại của Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc cho biết: “Sỏi thận khoảng 2cm đã được xếp vào loại to nhưng sỏi của bệnh nhân Thanh lớn hơn gần nhiều lần. Thông thường những trường hợp sỏi lớn như thế này sẽ phải mổ mở để lấy sỏi. Khó khăn là bệnh nhân này lại có tiền sử mổ mở lấy sỏi 2 lần trước đó, vì vậy không thể tiếp tục thực hiện mổ mở, đó là lý do nhiều bệnh viện từ chối điều trị trường hợp này”.

Áp dụng công nghệ đột phá trong điều trị sỏi lớn và phức tạp

Nếu không điều trị sỏi sẽ tàn phá các nhu mô thận, làm mất chức năng thận, có thể phải cắt thận.Vì vậy, đội ngũ bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đã quyết định áp dụng kỹ thuật tán sỏi qua da đường hầm nhỏ để xử lý trường hợp này. Đây là công nghệ đột phá, ứng dụng laser công suất cao và áp lực hút chân không thông qua đường hầm nhỏ xuyên từ da vào thận để làm vỡ viên sỏi và hút ra ngoài, đảm bảo tán sạch sỏi, lại rất ít tổn thương, thay thế hoàn toàn cho mổ mở.

Phương pháp này đặc biệt phù hợp cho bệnh nhân Thanh vì không tạo thêm vết rạch da mổ mở nên cũng không ảnh hưởng đến tiền sử 2 lần mổ mở trước đó, không tổn hại đến cơ thể. Tuy nhiên, do sỏi quá lớn nên xác định có thể phải tán đến 2 hoặc 3 lần mới hết.

Ca tán sỏi được lên kế hoạch chặt chẽ để vừa đảm bảo an toàn, vừa cố gắng hạn chế số lần tán. Quy định thời gian tối đa của một ca tán sỏi nội soi qua da đường hầm nhỏ tối đa là 2 tiếng do phải tán trong môi trường nước, vì vậy mỗi lần tán các bác sĩ phải khẩn trương lấy được nhiều sỏi nhất có thể. Đồng thời phải nhanh chóng chăm sóc phục hồi cho bệnh nhân sau tán lần 1 để tiếp tục thực hiện lần 2 cách đó 4 ngày.

2 lần “theo đường hầm vào thận" lấy được 2 túi sỏi kỷ niệm

Ekip của Bệnh viện Thu Cúc đã xử lý thành công trường hợp này chỉ với 2 lần tán sỏi trong vòng 4 ngày, sang ngày thứ 5, bệnh nhân đã hoàn toàn hồi phục và tỉnh táo. Bác sĩ Phạm Huy Huyên - người trực tiếp thực hiện tán sỏi cho biết: “Chúng tôi rất vui vì đã giúp bệnh nhân loại bỏ sạch sỏi phức tạp mà không gây ra tổn thương đáng kể. Thay vì tán sỏi 3 lần như dự kiến, cả ekip đã cố gắng thực hiện chỉ trong 2 lần và tính toán để chỉ tạo 1 đường hầm duy nhất mà vẫn tán được toàn bộ tảng sỏi ở các vị trí bể thận, đài trên và đài dưới”.

Qua trường hợp sỏi thận đặc biệt này, bác sĩ Phạm Huy Huyên có lời khuyên tới những người đã có tiền sử sỏi. Quan trọng nhất là phải thăm khám và xử lý sớm sỏi. Càng điều trị sớm thì càng đơn giản và nhanh chóng. Đừng chủ quan, chờ cho tới khi sỏi lớn, gây biến chứng mới bắt đầu tìm đến bệnh viện.

Theo Dân trí

.