Banner

Nghệ An: Điều trị thành công ổ cặn mủ màng phổi cho bệnh nhân người Lào

Thứ Tư, 11/09/2019, 09:07 [GMT+7]

Ngày 10/9, thông tin từ Bệnh viện Hữu Nghị Đa Khoa Nghệ An cho biết, phía đơn vị đã điều trị thành công cho một bệnh nhân người Lào bị ổ cặn mủ màng phổi .

 

Điều trị thành công ổ cặn mủ màng phổi cho bệnh nhân người Lào - 1
 

Nhấn để phóng to ảnh

Hình ảnh phim chụp cắt lớp lồng ngực, xác định rõ tình trạng của bệnh nhân Phau.

Trước đó, vào tháng 8, ông Phau (62 tuổi, quốc tịch Lào) nhập Bệnh viện Hữu Nghị Đa Khoa Nghệ An trong tình trạng sức khỏe yếu. Tại đây, sau khi thăm khám, ông Phau đã được các thầy thuốc Bệnh viện Hữu Nghị Đa Khoa Nghệ An chẩn đoán chính xác tình trạng bệnh lý: Bị tràn mủ màng phổi, gây ổ cặn khoang màng phổi trái, ảnh hưởng nghiêm trọng tới chức năng hô hấp và sức khỏe bệnh nhân.

Qua đánh giá và phân tích hình ảnh phim chụp cắt lớp lồng ngực, xác định rõ tình trạng của bệnh nhân Phau, bác sĩ đã quyết định tiến hành mổ nội soi lồng ngực có hỗ trợ (VATS).

 “Trong phổi bệnh nhân có rất nhiều mủ đặc và cặn mủ đã được phân cách bởi nhiều khoang. Chúng tôi đã tiến hành lấy mủ để nuôi cấy vi khuẩn trước khi tiến hành hút sạch ổ mủ. Bằng các động tác phẫu thuật cẩn thận, êkip đã tiến hành bóc trọn vỏ của ổ cặn, nhờ đó, phổi nở phục hồi nhanh chóng. Cuối cùng, chúng tôi, tiến hành đặt 2 ống dẫn lưu to, một ống tưới rửa để tiến hành rửa màng phổi liên tục. Đến nay, sau hơn 2 tuần rửa màng phổi liên tục, dịch màng phổi bệnh nhân đã trong, thể trạng bệnh nhân phục hồi tốt. Xét nghiệm tế bào tức thì bằng phương pháp sinh thiết lạnh, chúng tôi kết luận bệnh nhân bị mủ màng phổi mạn tính”, BSCKI- Hồ Thái Phúc, khoa Phẫu thuật Tim mạch Lồng ngực chia sẻ. 

 

Điều trị thành công ổ cặn mủ màng phổi cho bệnh nhân người Lào - 2
 

Nhấn để phóng to ảnh

Sau thời gian điều trị, bệnh nhân Phau đã ổn định và sẽ xuất viện trong những ngày tới.

Theo kinh nghiệm của BS Phúc, những trường hợp tràn dịch, tràn mủ màng phổi điều trị đặt dẫn lưu tối thiểu mà không cải thiện, bệnh nhân nên được chuyển đến những cơ sở có chuyên khoa ngoại lồng ngực để có thể can thiệp tối đa là bóc ổ cặn màng phổi, đặt hệ thống tưới rửa và vật lý trị liệu tốt thì bệnh nhân mới có cơ hội hồi phục tốt, tránh di chứng nặng nề về sau.

 Hiện, sức khỏe của ông Phau hồi phục tốt, sẽ sớm được xuất viện về Lào trong những ngày tới.

Nguyễn Tú/ Dân trí

.