Banner

Người phụ nữ mọc hàng trăm 'cây nấm' trong tai

Thứ Ba, 17/09/2019, 11:28 [GMT+7]

Một phụ nữ giấu tên ở Điện Biên đi khám vì bị ngứa và đau tai thì bất ngờ phát hiện hàng trăm mầm màu xám giống như nấm nằm dọc ống tai, theo tạp chí Newsweek của Mỹ.

Bệnh nhân đến một phòng khám gần nhà khi thấy khó chịu trong tai. Bác sĩ đã sử dụng ống nội soi có gắn camera, đèn soi chuyên dụng để kiểm tra tai. Newsweek dẫn nguồn theo trang Newsflare thì hình ảnh hiển thị trên màn hình là hàng trăm mầm nâu giống như nấm mọc trong tai người phụ nữ. Bệnh nhân được chẩn đoán bị nhiễm trùng tai.

 

Người phụ nữ mọc hàng trăm ‘cây nấm’ trong tai - 1
 

Nhấn để phóng to ảnh

Hình ảnh nội soi tai cho thấy những mầm màu xám giống như nấm dọc ống tai của người phụ nữ: Hình ảnh chụp từ clip.

Giáo sư Carl Philpott, một chuyên gia về phẫu thuật các bệnh lý tai mũi họng chia sẻ với Newsweek đoạn video được Newsflare đăng tải cho thấy bệnh nhân nhiễm nấm tai. Tình trạng này đáp ứng tốt với thuốc nhỏ tai chống nấm, sử dụng trong 4-6 tuần. Song một số trường hợp nặng có thể cần kết hợp kháng sinh tiêm tĩnh mạch và điều trị lâu dài trong khoảng 3 tháng hoặc hơn.

Bệnh viêm ống tai ngoài do bị nhiễm nấm hay còn gọi là otomycosis khá phổ biến ở những người sống ở vùng khí hậu nhiệt đới nóng, ẩm hoặc những người hay vận động dưới nước. Đặc biệt những người có hệ miễn dịch kém thì nguy cơ mắc bệnh càng cao hơn. Ngoài ra, những người thường xuyên dùng tăm bông ngoáy tay gây tổn thương tai, mắc các bệnh như eczema, tiểu đường… cũng dễ bị hơn.

Người bệnh có thể thấy bị giảm thính lực, tai đau, ngứa, thậm chí có bong tróc da, tiết dịch… Bác sĩ sẽ lấy bỏ tổ chức nấm, lau sạch ống tai và màng tai, sử dụng nước rửa đặc biệt hoặc dụng cụ hút. Làm sạch và khô tai giúp thuốc đạt hiệu quả tốt hơn.  

Để phòng bệnh bạn nên hạn chế cho tay vào trong tai, sử dụng nút bị tai khi đi bơi. Nếu nước vô tình lọt vào tai khi bơi, gội đầu thì phải làm cho nước chảy hết ra bằng cách nghiêng đầu sang bên tai đó, giậm chân bên đó vài lần để nước tự chảy ra. Khi bị nhiễm nấm thì phải điều trị sớm và tuân thủ chỉ định của bác sĩ để tránh tái phát.

 Hà An/ Dân trí

.