Banner

Ruột thừa viêm bị đẩy lệch chỗ, mẹ con thai phụ suýt nguy nan

Thứ Ba, 10/09/2019, 15:13 [GMT+7]

Thai nhi phát triển lớn, người mẹ bất ngờ bị đau bụng, tình trạng kéo dài nhiều ngày khiến chị phải nhập viện. Các kiểm tra ban đầu không xác định được bệnh, kết quả chụp cộng hưởng từ phát hiện ruột thừa của bệnh nhân bị đẩy lệch vị trí đang viêm nặng, dọa vỡ.

 
Ruột thừa viêm bị đẩy lệch chỗ, mẹ con thai phụ suýt nguy nan - 1
 

Nhấn để phóng to ảnh

Thai phụ được bác sĩ phát hiện ruột thừa viêm bị đẩy lệch chỗ

Đó là trường hợp thai phụ V.B.N. vừa được tiếp nhận, điều trị tại Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn. Khai thác bệnh sử của bác sĩ từ người bệnh ghi nhận, nhiều ngày trước khi nhập viện thai phụ có biểu hiện đau ở nửa vùng bụng bên phải, tình trạng đau mỗi ngày một nặng thêm nên gia đình đưa đến bệnh viện kiểm tra.

Khi vào viện, bệnh nhân đang mang thai 33 tuần, các kết quả thăm khám lâm sàng, xét nghiệm máu, siêu âm bụng không phát hiện được nguyên nhân gây ra những cơn đau cho thai phụ. Bệnh viện quyết định hội chẩn liên chuyên khoa để tìm giải pháp cứu chữa cho bệnh nhân. Sau khi cận nhắc, các bác sĩ đánh giá việc chụp cộng hưởng từ gần như không ảnh hưởng đến sức khỏe của thai phụ và thai nhi nên nên đã chỉ định cho người bệnh thực hiện.

Ruột thừa viêm bị đẩy lệch chỗ, mẹ con thai phụ suýt nguy nan - 2
 

Nhấn để phóng to ảnh

Cuộc phẫu thuật nội soi cắt ruột thừa trên bệnh nhân mang thai lớn gặp không ít khó khăn

Kết quả MRI cho thấy, thai phụ bị viêm ruột thừ cấp, dọa vỡ. Do bao thai phát triển chiếm phần lớn ổ bụng nên đẩy ruột thừa bị viêm lên vùng bụng trên (bình thường ruột thừa nằm ở vùng bụng dưới). Để tránh nguy cơ vỡ ruột thừa gây nguy hiểm cho tính mạng của cả thai phụ và thai nhi, các bác sĩ đã quyết định thực hiện cuộc phẫu thuật nội soi ổ bụng cấp cứu cắt ruột thừa.

Quá trình phẫu thuật gặp nhiều khó khăn bởi thai nhi đã phát triển lớn khiến ổ bụng hẹp, ruột thừa và manh tràng bị đẩy lên cao. Nỗ lực của các bác sĩ với sự hỗ trợ của các trang thiết bị chuyên môn đã cắt thành công ruột thừa viêm, bảo vệ an toàn cho cả mẹ và bé.

Ruột thừa viêm bị đẩy lệch chỗ, mẹ con thai phụ suýt nguy nan - 3
 

Nhấn để phóng to ảnh

Sau cắt ruột thừa, sức khỏe của thai phụ và thai nhi đều ổn định

Theo Nguyễn Quang Luật “Thai phụ đã may mắn khi ruột thừa viêm được phát hiện chưa vỡ. Nếu ruột thừa vỡ mủ sẽ tràn vào ổ bụng, gây ra nhiều nguy hiểm cho mẹ con bệnh nhân khi đó người bệnh sẽ phải thực hiện cuộc phẫu thuật hở với các nguy cơ nhiễm trùng, dính ruột, tắc ruột, sinh non, sẩy thai…”

Từ trường hợp trên, bác sĩ khuyến cáo, trong giai đoạn thai kỳ nếu thấy có bất thường ở bụng như đau bụng, tức bụng, ói, sốt, tiêu lỏng… thai phụ nên đến khám tại các bệnh viện có chuyên khoa Sản và Ngoại Tiêu hóa để được các bác sĩ phối hợp chẩn đoán và điều trị chính xác, tránh sai sót trong việc chẩn đoán, phẫu thuật viêm ruột thừa ở phụ nữ mang thai, đồng thời giảm việc phẫu thuật không cần thiết.

Vân Sơn/ Dân trí

 
 

 

.