Banner

Tiến tới thanh toán viện phí không dùng tiền mặt

Thứ Sáu, 20/09/2019, 21:08 [GMT+7]

(TTV)- "Các cơ sở khám, chữa bệnh đóng trên địa bàn các đô thị phải triển khai thánh toán chi phí khám, chữa bệnh bằng các giải pháp thanh toán điện tử trước ngày 31/12/2019". Đó là chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị kim Tiến tại Hội nghị trực tuyến "Đẩy mạnh triển khai thanh toán không dùng tiền mặt trong ngành y tế" do Bộ Y tế tổ chức vào sáng 20/9 tại Hà Nội và 62 điểm cầu tại UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Hiện nay, việc thanh toán viện phí tại các cơ sở khám, chữa bệnh ở nước ta hầu hết là thu tiền mặt. Điều này mất rất nhiều thời gian, gây ra tâm lý khó chịu cho người bệnh và người nhà vì phải chờ đợi lâu. Phía bệnh viện cũng phải bố trí số đông cán bộ làm công tác thu tiền và thanh toán viện phí.

Việc ứng dụng công nghệ thông tin trong việc triển khai thanh toán chi phí khám, chữa bệnh không dùng tiền mặt trở nên cấp thiết. Bởi nó góp phần đơn giản hóa thủ tục, phục vụ bệnh nhân tốt hơn, giảm thiểu rủi ro giao dịch tiền mặt, giảm chi phí quản lý, kiểm đếm, in ấn đơn/phiếu, tiết kiệm chi phí, nhân lực, giúp Bệnh viện quản trị hiệu quả. Hiện nay có hơn 30 bệnh viện đã triển khai các các phương thức thanh toán điện tử đối với viện phí. Tuy nhiên, số bệnh nhân thanh toán chi phí khám, chữa bệnh tại bệnh viện không dùng tiền mặt mới chiếm khoảng 35% trên tổng số giao dịch thanh toán viện phí của bệnh viện.

Tại hội nghị, các đại biểu đã tập trung thảo luận các giải pháp đẩy mạnh triển khai thanh toán viện phí không dùng tiền mặt trong ngành y tế.

Phát biểu kết luận hội nghị, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến yêu cầu các đơn vị trong toàn ngành phải có kế hoạch hành động, bố trí nguồn lực và các điều kiện để triển khai các giải pháp thanh toán điện tử không dùng tiền mặt phù hợp với điều kiện của đơn vị.

Đối với các cơ sở khám, chữa bệnh đóng trên địa bàn các đô thị phải phải triển khai thánh toán chi phí khám, chữa bệnh bằng các giải pháp thanh toán điện tử trước ngày 31/12/2019. Tăng cường truyền thông, hướng dẫn người dân về ý nghĩa và tiện ích quan trọng của thanh toán không dùng tiền mặt, góp phần thuyết phục người dân bỏ thói quen sử dụng tiền mặt trong thanh toán viện phí.

Theo Thời sự tối 20/9/2019

.