Banner

Đầu tư 55 triệu bảng Anh cho nghiên cứu phát hiện sớm ung thư

Thứ Tư, 23/10/2019, 08:53 [GMT+7]

5 trường đại học của Mỹ và Anh đang hợp tác trong một dự án nghiên cứu trị giá 55 triệu bảng nhằm phát triển các công nghệ và chiến lược mới giúp phát hiện ung thư ở giai đoạn sớm nhất, khi đó cơ hội chữa khỏi là cao nhất.

Viện Nghiên cứu ung thư quốc gia Anh vừa ra mắt chương trình hợp tác nghiên cứu trị giá 55 triệu bảng Anh giữa các trường đại học của Anh và Mỹ nhằm tìm ra cách phát hiện ung thư ở giai đoạn sớm nhất. 5 đơn vị tham gia nghiên cứu gồm Đại học Stanford và Đại học Khoa học & Sức khỏe Oregon của Mỹ và tại Anh là các trường đại học Manchester, Cambridge và Đại học College London.

 

Đầu tư 55 triệu bảng Anh cho nghiên cứu phát hiện sớm ung thư - 1
 

Nhấn để phóng to ảnh

Các chuyên gia hy vọng việc thúc đẩy phát hiện sớm ung thư ở thời kỳ sơ khai có khả năng thay đổi hoàn toàn tương lai của việc điều trị ung thư, biến nó trở thành một căn bệnh có thể kiểm soát được và nhiều người có thể chữa khỏi.

Mark Emberton, giáo sư chuyên nghiên cứu về ung thư tại Đại học College London cho biết khả năng bệnh nhân ung thư sống sót sau 5 năm hoặc hơn cao gấp 3 lần nếu bệnh được chẩn đoán ở giai đoạn một (khối u nhỏ và khư trú) so với giai đoạn 4 (khối u bắt đầu xâm lấn các mô và cơ quan xung quanh).

Chẩn đoán ung thư phổi ở giai đoạn sớm giúp tăng cơ hội sống sau 5 năm lên đến hơn 57%, trong khi chỉ 3% nếu phát hiện bệnh ở giai đoạn bệnh tiến triến.

Các chương trình sàng lọc hiện nay đã giúp phát hiện sớm và điều trị thành công một số bệnh ung thư như ung thư ruột, vú, cổ tử cung. Các nhà khoa học mong muốn cải thiện tính chính xác của các xét nghiệm hiện có, đồng thời giải quyết các yếu tố tâm lý là rào cản khiến người nhiều không tầm soát ung thư sớm.

Hiện nay các nhà khoa học có thể phát hiện khối u ung thư có kích thước chỉ 3 mm trong cơ thể. Kế hoạch nghiên cứu là kết hợp công nghệ hình ảnh mới nhất và thông tin di truyền từ xét nghiệm máu và nước tiểu. Giáo sư Emberton hy vọng: “Chúng ta cần phát hiện ung thư tại thời điểm có thể chữa khỏi mà không gây lo lắng không cần thiết cho bệnh nhân hay là gánh nặng cho hệ thống y tế”.

Nghiên cứu sẽ tập trung vào các mẫu máu, nước tiểu hoặc hơi thở và công nghệ quét hình ảnh, có thể thực hiện tại các bệnh viện hoặc thậm chí tại nhà. Các yếu tố lối sống làm tăng nguy cơ cũng sẽ được xem xét.

Sàng lọc phát hiện sớm ung thư là quá trình tìm kiếm những dấu hiệu sớm của bệnh trên những người bề ngoài khỏe mạnh, chưa hề có triệu chứng của bệnh. Việc sàng lọc sẽ giúp tăng tỉ lệ chữa khỏi và giảm tỉ lệ tử vong. Không phải tất cả các bệnh ung thư đều có thể phát hiện được sớm. Một số bệnh có thời gian tiềm ẩn khá dài trong khi một số lại phát triển rất nhanh, khi phát hiện được thì đã ở giai đoạn muộn.

Một số bệnh ung thư có thể phát hiện sớm gồm ung thư vú, tổ tử cung, da, tuyến tiền liệt, tuyến giáp… Trong đó ung thư dạ dày, phổi, gan, buồng trứng và ung thư xương được xếp vào nhóm khó phát hiện sớm.

Hà An/ Dân trí

.