Banner

Mỡ nóng, gia vị bắn vào mắt, xử lý như thế nào?

Thứ Bảy, 25/01/2020, 19:37 [GMT+7]

Trong những ngày Tết, chị em phải vào bếp nấu nướng rất nhiều và không ít tai nạn đã xảy ra do mỡ nóng, gia vị làm bếp bắn vào mắt. Tình huống này phải xử lý khẩn cấp như thế nào?

BS Hoàng Cương, Bệnh viện Mắt Trung ương cho biết, trong những ngày Tết, rất nhiều chị em bị tai nạn mỡ nóng bắn và tay, mặt, nghiêm trọng hơn là bắn vào mắt do khi nấu nướng, dầu mỡ nóng tiếp xúc với thực phẩm gây nổ.

 

Mỡ nóng, gia vị bắn vào mắt, xử lý như thế nào? - 1
 

Nhấn để phóng to ảnh

Tai nạn này là nỗi ám ảnh với chị em, bởi vết thâm vùng mặt do dầu mỡ đang sôi bắn vào rất nghiêm trọng, để lại thâm sẹo lâu lành, vào mắt lại càng nguy hiểm.

Nếu chẳng may bị dầu mỡ nóng bắn vào mắt, bạn nên xối rửa bằng nhiều nước ngay lập tức. Động tác này sẽ giúp đẩy ra ngoài các tiểu thể dầu mỡ và chất bẩn khác, làm dịu nhiệt độ nơi vết dầu mỡ tiếp xúc.

Với các vết bỏng da tay, da mặt do dầu mỡ sôi cũng xử lý tương tự, xối rửa bằng nước ngay trong vòi bếp để làm hạ nhiệt độ vết bỏng, nhờ vậy giảm tổn thương sâu do bỏng dầu gây nên.

Trong trường hợp chấn thương mắt đã rõ ràng, đau nhiều, các khó chịu không giảm nhanh, nên đi khám bác sĩ mắt càng sớm càng tốt. Tuyệt đối không tự ý dùng các thuốc chống đỏ mắt, chúng sẽ làm mắt của bạn dễ bị nhiễm khuẩn hơn và quá trình liền vết thương lâu hơn.

Khi đến viện, tuỳ thuộc vào chấn thương bác sĩ sẽ có những xử lý thích hợp. Trong trường hợp chấn thương nếu ở dạng vi thể thì các dung dịch nước mắt nhân tạo sẽ giúp bạn dễ chịu nhanh chóng. 

Các chị em khi vào bếp nấu nướng cần lưu ý, dầu hay mỡ nóng có thể nổ khi sôi và bắn vào mắt và để ngừa rủi ro này xảy ra, phòng hộ là cách tốt nhất.

Đứng trước chảo nem rán đang sôi sùng sục, đừng chủ quan. Hãy luôn nhớ dùng dụng cụ bảo vệ mắt vì nó có thể giúp ta tránh hầu hết chấn thương đối với mắt. Nếu bạn không định bảo vệ mắt mình bằng kính bảo vệ khi đun nấu thì chí ít cũng nên trang bị dụng cụ chắn mỡ hay nắp đậy cho chảo hay xoong nồi để phòng nguy cơ này.

Mắt rất nhạy cảm với bất kỳ loại chất lỏng nào, Khi bị bất kỳ chất lỏng nào bắn vào mắt sẽ làm bạn khó chịu. Trước hết, bạn nên rửa mắt ngay. Dịch lỏng có thể chứa một loại acid nào đó và gây chảy nước mắt, cảm giác bỏng rát. Các chất lỏng chứa các vi sinh vật có thể khiến mắt bị nhiễm khuẩn, gây bỏng hoặc phồng rộp cho mắt. Bạn nên tìm khám bác sĩ nếu thấy mắt bị tổn thương hoặc các khó chịu vẫn tiếp diễn.

Trong nấu nướng, nhiều chị em cũng bị gia vị làm bếp bắn vào mắt. Tai nạn này xảy ra khi bạn thao tác với hạt tiêu hay các gia vị cay nóng khác, chúng có thể bám vào các ngón tay và lọt vào mắt nếu chúng ta dùng tay quệt hay day dụi vào mắt.

Nhiều chị em sưng vù, đỏ vùng mắt, mũi hay bất cứ vùng da mặt này do không để ý, sau khi cắt ớt thì lấy tay quệt lên mặt.

Vì thế, khi nấu bếp với những gia vị đặc thù như ớt, hành, tốt nhất bạn nên đeo găng tay khi làm bếp. Sau khi làm bếp nên rửa tay thật kỹ dưới vòi nước chảy. Nếu chẳng may hạt tiêu hay gia vị nóng chui vào mắt, bạn nên xối rửa bằng nhiều nước. Cũng nên rửa quanh mắt bằng dầu gội trẻ em. Không nên dùng xà phòng trực tiếp vào mắt.

Hồng Hải/ Dân trí

.