Banner

Các tuyến y tế cơ sở phản ứng nhanh với dịch bệnh Covid- 19

Thứ Tư, 26/02/2020, 08:44 [GMT+7]

(TTV)- Kể từ ca bệnh đầu tiên nhiễm Covid - 19, đến nay, tỉnh Thanh Hóa đã qua hơn 30 ngày không có bệnh nhân mới nhiễm Covid - 19. Những kết quả bước đầu trong công tác kiểm soát dịch Covid - 19 tại Thanh Hóa được Chính phủ Việt Nam cũng như các nước trên thế giới ghi nhận, đánh giá cao. Đạt được kết quả trên là nhờ sự chủ động, quyết liệt của các cấp ngành, đoàn thể, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị để phòng chống dịch, trong đó ngành y tế là nòng cốt. Với diễn biến của dịch Covid - 19 tại Thanh Hóa thời gian qua, có thể thấy các tuyến y tế cơ sở trong tỉnh đã phản ứng rất nhanh trong công tác phòng chống dịch bệnh.

Bệnh viện Đa khoa huyện Yên Định là đơn vị y tế đầu tiên tiếp nhận bệnh nhân nhiễm Covid - 19 tại Thanh Hóa. Đây cũng là một trong những bệnh nhân đầu tiên trong cả nước nhiễm Covid - 19.

Mặc dù thời điểm đó, dịch bệnh Covid - 19 vẫn còn khá mới đối với các y bác sỹ của Thanh Hóa, đặc biệt là đối với các cơ sở y tế tuyến huyện. Thế nhưng ê kíp y, bác sỹ tại Bệnh viện Đa khoa huyện Yên Định đã phản ứng rất nhanh, cách ly kịp thời bệnh nhân.

Việc phát hiện sớm, cách ly kịp thời chính là yếu tố then chốt làm nên thành công trong phòng chống dịch.

BSCKI Nguyễn Trọng Hùng- Trưởng phòng Kế hoạch Tổng hợp, Bệnh viện Đa khoa huyện Yên Định, tỉnh Thanh Hóa  (trước khi tiếp nhận ca bệnh nghi ngờ thì chúng tôi cũng nắ được tinh thần chỉ đạo của Bọ Y tế nên đã chủ động tập huấn trước cho nhân viên nên khi tiếp nhận ca nghi ngờ thì chúng tôi đã xử lý rất nhanh. Ngay sau đó trong những ngày tết chúng tôi đã thành lập Ban chỉ đạo phòng chống covid trong đó có các tổ điều trị, tổ tiếp nhận, tổ truyền thông và triển khai đồng bộ các biện pháp phòng dịch khẩn trương "
BSCKI Nguyễn Trọng Hùng- Trưởng phòng Kế hoạch Tổng hợp, Bệnh viện Đa khoa huyện Yên Định, tỉnh Thanh Hóa: "Trước khi tiếp nhận ca bệnh nghi ngờ thì chúng tôi cũng nắ được tinh thần chỉ đạo của Bọ Y tế nên đã chủ động tập huấn trước cho nhân viên nên khi tiếp nhận ca nghi ngờ thì chúng tôi đã xử lý rất nhanh. Ngay sau đó trong những ngày tết chúng tôi đã thành lập Ban chỉ đạo phòng chống covid trong đó có các tổ điều trị, tổ tiếp nhận, tổ truyền thông và triển khai đồng bộ các biện pháp phòng dịch khẩn trương"

Trước thông tin về diễn biến phức tạp của dịch Covid - 19 tại các quốc gia trên thế giới và nguy cơ bệnh xâm nhập vào Việt Nam, ngay trong những ngày tết nguyên đán, cùng với các đơn vị y tế tuyến tỉnh, các bệnh viện tuyến huyện của Thanh Hóa đã chủ động và khẩn trương triển khai nhanh những giải pháp ứng phó với dịch bệnh. Nhân viên y tế được tập huấn phòng chống dịch và phác đồ điều trị Covid - 19, các tổ phản ứng nhanh dịch Covid - 19 được thành lập, các khu vực khám và điều trị cách ly dành cho bệnh nhân nhiễm và nghi nhiễm được chuẩn bị chu đáo.

Với vai trò nòng cốt trong hoạt động dự phòng chống dịch tại cơ sở, các Trung tâm y tế và các trạm y tế tại các huyện, thị, thành phố trong tỉnh cũng đã chủ động, khẩn trương, đáp ứng tốt phòng chống dịch Covid - 19 theo phương châm ''4 tại chỗ''.

Thuốc men, hóa chất, trang bị phòng hộ; cơ sở vật chất, nhân lực phục vụ công tác truyền thông, giám sát, thu dung, cách ly, điều trị bệnh nhân nhiễm và nghi nhiễm Covid - 19 được bố trí sẵn sàng tại các tuyến y tế cơ sở.

Với tinh thần “chống dịch như chống giặc”, tỉnh Thanh Hoá đã phản ứng nhanh, chủ động và hiệu quả trong triển khai các biện pháp phòng chống dịch Covid - 19.  Sau hơn 1 tháng chống chọi với dịch bệnh, Thanh Hóa không có một ca lây nhiễm nào xuất hiện trong bệnh viện cũng như ngoài cộng đồng.

Theo THNM 26/2/2020

 

.