Banner

Lan toả hơn nữa Ngày "Toàn dân hiến máu tình nguyện"

Thứ Ba, 07/04/2020, 18:34 [GMT+7]

(TTV)- Hôm nay là tròn 20 năm ngày Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định lấy ngày 7.4 hàng năm là Ngày "Toàn dân hiến máu tình nguyện".  Ngày hiến máu tình nguyện năm nay đúng vào thời điểm cả nước đang căng mình trong cuộc chiến chống lại đại dịch Covid – 19. Vì vậy, hoạt động hiến máu tình nguyện càng cần phải được nhìn nhận đầy đủ và đẩy mạnh hơn nữa.

Tuy phong trào hiến máu tình nguyện đã phát triển rộng khắp và tăng khoảng 20 – 30% sau mỗi năm. Song tại Thanh Hoá, lượng máu thu được từ chương trình này mới chỉ đáp ứng được 40% nhu cầu điều trị. Bởi thực tế, mỗi tháng tỉnh Thanh Hoá cần khoảng 4.500 đơn vị máu phục vụ cho điều trị tại các bệnh viện, trong khi lượng máu thu được từ chương trình hiến máu tình nguyện mới chỉ từ 2.000 – 2.500 đơn vị máu.

Trong bối cảnh dịch Covid – 19 buộc phải giãn cách xã hội, việc hiến máu tập trung tại cộng đồng không thực hiện được, lượng máu thu được từ chương trình hiến máu tình nguyện tại Trung tâm huyết học và truyền máu là không đáng kể.

 Bác sỹ Chuyên khoa 2 Nguyễn Huy Thạch- Giám đốc Trung tâm Huyết học và Truyền máu Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hoá: "Bất kỳ thời điểm nào chúng tôi cũng cần cộng đồng chung tay với ngành y té để có nguồn máu an toàn phục vu bệnh nhân, các cấp chính quyền chung tay trong chương trình hiến máu tình nguyện. Đặc biệt hơn nưã, ở các thời diểm dịch bệnh nguồn máu càng cần thiết vì vậy chúng ta càng cần có trách nhiệm hơn với nguồn máu phục vụ cộng đồng''

Hiện chỉ còn 950 đơn vị máu dự trữ  tại bệnh viện Đa khoa tỉnh và 200 đơn vị máu dự trữ ở các bệnh viện tuyến huyện. Nguồn máu này chỉ đủ đảm bảo cho việc cấp cứu trong phòng dịch. Hiện tại trung tâm cũng đã lên kế hoạch cụ thể và có phương án để đảm bảo việc hiến máu tình nguyện được thực hiện an toàn phòng dịch.

Vì vậy, mọi cá nhân đều có thể làm sâu sắc hơn ý nghĩa của chương trình “mỗi giọt máu cho đi, một cuộc đời ở lại” và để Ngày “Toàn dân hiến máu tình nguyện” thực sự lan toả rộng rãi trong nhân dân.

Theo Thời sự 18h30 ngày 7/4/2020

.