Banner

Cô gái phát hiện bị u xương kích thước khổng lồ sau tai nạn

Thứ Tư, 08/07/2020, 08:44 [GMT+7]

Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ cho biết vừa phẫu thuật thành công cho trường hợp bị bướu trên xương cánh tay có kích thước khổng lồ.

 
Cô gái phát hiện bị u xương kích thước khổng lồ sau tai nạn - 1
 

Nhấn để phóng to ảnh

Bác sĩ thăm khám lại cho bệnh C. 

Trước đó 4 tháng, chị Nguyễn Thị C. sinh năm 1987 quê Cà Mau bị té chống tay phải xuống đất. Sau đó bệnh nhân bị đau âm ỉ ở vai phải và có đến trạm y tế địa phương điều trị và được kết luận là không gãy xương.

Bệnh nhân đi thầy lang bó thuốc vào khớp vai. Sau khi bó thuốc, khớp vai phải của bệnh nhân sưng nề và mất dần chức năng. Bệnh nhân đến BV Đa khoa tỉnh khám và được chuyển viện đến Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ.

Tại đây, các bác sĩ Trung tâm Chấn thương chỉnh hình đã khám và chẩn đoán u xương đầu trên xương cánh tay khổng lồ sau chấn thương khớp vai.

Bệnh nhân được mổ sinh thiết khối u. Do khối u quá lớn, phá hủy hoàn toàn vỏ xương ở đầu trên xương cánh tay, xung quanh u có nhiều mạch máu tăng sinh. Để an toàn khi phẫu thuật, các bác sĩ đã tiến hành chụp và làm tắc mạch máu quanh u. Sau đó mới tiến hành phẫu thuật cắt khối u, cố định lại xương cánh tay vào đai vai.

Sau hơn 5 giờ đồng hồ phẫu thuật, các bác sĩ đã bóc được khối u có kích thước khủng 16x13cm.

Hiện tại, bệnh nhân tỉnh táo, vận động khuỷu tay và cẳng, bàn tay phải tốt. Mạch quay và trụ bên phải rõ, không tê hoặc mất cảm giác vùng cẳng bàn tay.

Theo BS.CK2 Huỳnh Thống Em, Giám đốc Trung tâm chấn thương chỉnh hình bệnh viện cho biết, theo y văn, bướu đại bào xương là một loại bướu giáp biên ác, gây xâm lấn tại chỗ và có khả năng di căn.

Nguyên nhân gây ra bướu đại bào xương vẫn chưa được biết, các khối u thường tự phát. Bướu hay gặp ở người trẻ tuổi. Nó chiếm tỷ lệ khoảng 5% của tất cả các khối u xương nguyên phát.

“Bướu đại bào xương có tỷ lệ tái phát sau phẫu thuật là khá cao khoảng 25%. Vì vậy, sau phẫu thuật cần tái khám mỗi 3 hoặc 6 tháng để theo dõi và phát hiện u tái phát, thời gian theo dõi trung bình là 3 năm ở giai đoạn sớm và 5 năm ở giai đoạn muộn”, bác sĩ Thống Em cho biết.

Phạm Tâm/ Dân trí

 
 

 

.