Banner

Ca Covid-19 mới nhất ở Quảng Nam bán hàng ăn, tiếp xúc nhiều người

Thứ Năm, 06/08/2020, 11:12 [GMT+7]

Theo Sở Y tế Quảng Nam, 3 ca mắc Covid-19 được công bố sáng 6/8 đều dự đám tang, có người bán hàng ăn, bán thuốc thú y và đều liên quan đến các ca dương tính ở Bệnh viện Đa khoa Đà Nẵng.

Bộ Y tế sáng 6/8 đã công bố 4 ca dương tính với SARS-CoV-2, trong đó 3 ca ở tỉnh Quảng Nam, tăng số ca bệnh ở tỉnh này lên 48 ca (tính riêng các mẫu xét nghiệm ở Quảng Nam). Trong sáng cùng ngày, Sở Y tế tỉnh đã công bố lịch trình của 3 ca bệnh mới này.

 

Ca Covid-19 mới nhất ở Quảng Nam bán hàng ăn, tiếp xúc nhiều người - 1
 

Nhấn để phóng to ảnh

Kiểm tra thân nhiệt ở xã, phường để phát hiện các ca nghi nhiễm SARS-CoV-2

Trường hợp thứ nhất là bệnh nhân 715 (nữ, sinh năm 1978, trú phường Cẩm An, TP Hội An), bán mì quảng tại chợ Cửa Đại (Hội An). Bệnh nhân là con gái của bệnh nhân 593, em của bệnh nhân 547 và 625.

Từ Tết Nguyên Đán đến trước ngày 21/7, bệnh nhân có 4 lần chăm sóc mẹ là bà H.T.Ng. (đã mất) tại phòng 607 khoa Nội - Thận - Nội tiết, Bệnh viện Đa khoa Đà Nẵng.

Bệnh nhân luôn đeo khẩu trang khi bán mì quảng, tiếp xúc với nhiều khách hàng nhưng không nhớ tên. Những người cung cấp thực phẩm hàng ngày cho bệnh nhân hiện đã có tên tuổi, địa chỉ.

Từ ngày 22/7, bệnh nhân nghỉ bán tại chợ để chăm sóc mẹ tại Bệnh viện Đa khoa Đà Nẵng, luôn đeo khẩu trang, hằng ngày đi mua cháo, cơm, mua khẩu trang trước cổng bệnh viện đường Quang Trung, ăn sáng tại cổng bệnh viện đường Hải Phòng, có vào căng-tin bệnh viện mua nước.

Ngày 24/7, bệnh nhân từ bệnh viện về bằng ô tô thuê (tài xế đã được đưa đi cách ly). Ngày 26/7, bệnh nhân đi chợ Cẩm An, tiếp xúc với rất nhiều người. 

Trong 2 ngày 27-28/7, bệnh nhân làm đám tang cho mẹ; tiếp xúc với nhiều người cùng buôn bán ở TP Hội An. Ngày 29/7 bệnh nhân được đưa đi cách ly tại khu cách ly tập trung Trạm Y tế Cẩm Hà.

Ngày 30/7, bệnh nhân được lấy mẫu xét nghiệm thì có kết quả âm tính. Bệnh nhân được xét nghiệm lần 2 vào ngày 3/8, đến ngày 5/8 thì có kết quả dương tính với SARS-CoV-2; sốt nhẹ 37,9 độ C. Tối 5/8 bệnh nhân được đưa đến Bệnh viện Đa khoa Trung ương Quảng Nam điều trị.

 

Ca Covid-19 mới nhất ở Quảng Nam bán hàng ăn, tiếp xúc nhiều người - 2
 

Nhấn để phóng to ảnh

Phong tỏa các khu vực có ca dương tính với SARS-CoV-2 để hạn chế lây lan ra cộng đồng

Trường hợp 2 là bệnh nhân 716 (nữ, sinh năm 1978, trú thị trấn Nam Phước, huyện Duy Xuyên), làm buôn bán.

Trước ngày 16/7, bệnh nhân sống ở nhà cùng chồng và 3 con; bán quầy thuốc thú y tại nhà. Khoảng 10h ngày 16/7, bệnh nhân cùng chồng ra dự đám tang ở xã Hòa Tiến, huyện Hòa Vang, Đà Nẵng. Từ ngày 16-20/7, bệnh nhân ở lại đám tang và tiếp xúc với bệnh nhân 456, cha chồng, các cô chồng, chú ruột chồng và nhiều người khác.

Sáng 20/7 bệnh nhân cùng chồng đưa tang về quê tại thi trấn Nam Phước để chôn cất. Đến 12h cùng ngày, bệnh nhân về nhà và không đi đâu. Trong các ngày 22-30/7, bệnh nhân ở nhà và bán thuốc thú y. Trong thời gian này, bệnh nhân có tiếp nhiều khách mua thuốc và hàng xóm.

Khi xuất hiện triệu chứng sốt nhẹ, đau mỏi người, bệnh nhân tự đi mua thuốc tại quầy thuốc tây gần nhà (tiếp xúc với người bán thuốc), sau đó về nhà, không đi đâu (khi đi đều đeo khẩu trang).

Chiều 3/8, bệnh nhân cùng chồng đi xét nghiệm Covid-19, sau đó được báo kết quả test nhanh nghi ngờ nên khai báo y tế. 22h cùng ngày được bệnh nhân được đưa đi cách ly tập trung tại Trung tâm y tế Duy Xuyên, được lấy mẫu xét nghiệm. 

Trường hợp 3 là bệnh nhân 717 (nữ, SN 1976, trú thị trấn Nam Phước, Duy Xuyên). 

Ngày 17/7 bệnh nhân cùng với chồng ra dự đám tang ở xã Hòa Tiến, huyện Hòa Vang, Đà Nẵng; có tiếp xúc với bệnh nhân 456 (bệnh nhân 716 cũng đi dự đám tang này). Chiều về nhà, bệnh nhân có tiếp xúc với hàng xóm.

Ngày 19/7, bệnh nhân ra lại đám tang cùng chồng và con, chiều cùng ngày 2 vợ chồng về nhà, bệnh nhân ở nhà và không đi đâu. Ngày 20/7 bệnh nhân đưa đám tang ra nghĩa địa ở thị trấn Nam Phước và có tiếp xúc với nhiều người trong đám tang.

Trong ngày 21/7, bệnh nhân cũng đi chợ, mua đồ ăn, nộp tiền tại ngân hàng… Những ngày sau đó bệnh nhân ở nhà, tiếp xúc với hàng xóm không rõ tên. Sau đó trong người có dấu hiệu sốt, cảm cúm nên có mua thuốc uống và tiếp xúc với người bán thuốc dạo không rõ tên, địa chỉ.

Ngày 30/7 bệnh nhân đến Trạm Y tế thị trấn Nam Phước khai báo y tế. Chiều ngày 3/8 bệnh nhân cùng chồng và con đi xét nghiệm Covid-19; đến tối được báo kết quả test nhanh nghi ngờ nên khai báo y tế và được đưa đi cách ly tập trung. Tình trạng bệnh nhân hiện tại tỉnh táo, tiếp xúc tốt.

Công Bính/ Dân trí

.