Banner

Thanh Hóa: cần kiểm soát chặt các nguy cơ bùng phát dịch sốt xuất huyết

Thứ Hai, 28/09/2020, 19:52 [GMT+7]

(TTV)- Tại Thanh Hóa thời gian gần đây, số ca mắc sốt xuất huyết nội địa đang gia tăng. Trước đó trên địa bàn tỉnh cũng liên tiếp ghi nhận các ca  mắc sốt xuất huyết ngoại lai. Dự báo sốt xuất huyết có thể đạt đỉnh dịch vào tháng 10 và tháng 11 khi thời tiết mưa nhiều, độ ẩm cao đòi hỏi các biện pháp phòng dịch quyết liệt.

Tuần qua, hệ thống giám sát dịch bệnh của tỉnh Thanh Hóa đã phát hiện 2 ca mắc sốt xuất huyết tại thôn Phú Sơn, xã Các Sơn, thị xã Nghi Sơn. Trung tâm Y tế thị xã Nghi Sơn đã cử cán bộ thường trực hỗ trợ giám sát thực hiện các biện pháp phòng chống dịch tại địa phương này.

Tính riêng từ đầu tháng 9 đến nay, tỉnh Thanh Hóa đã ghi nhận 47 ca mắc sốt xuất huyết, chiếm hơn 50% số ca mắc từ đầu năm đến nay, trong đó có 12 ca mắc nội địa. Thêm vào đó, với việc liên tiếp ghi nhận các ca bệnh ngoại lai, mầm bệnh lưu hành tại các ổ dịch cũ, kết hợp với thời tiết mưa nhiều, độ ẩm cao như hiện nay, khiến nguy cơ xảy dịch sốt xuất huyết bùng phát trên địa bàn tỉnh là rất lớn. Trong khi đó, tại nhiều địa phương, công tác phòng, chống dịch chưa đạt hiệu quả. Trong tháng 8 và tháng 9, qua giám sát của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Thanh Hóa, có tới 18 trong số 19 xã, thị trấn được giám sát có chỉ số véc tơ truyền bệnh sốt xuất huyết vượt ngưỡng cảnh báo dịch.

Để công tác phòng chống dịch sốt xuất huyết đạt hiệu quả, bên cạnh sự chủ động, tích cực của ngành y tế, cần có sự vào cuộc của các cấp, các ngành và mỗi người dân. Ngành Y tế khuyến cáo, sốt xuất huyết chưa có thuốc điều trị đặc hiệu, chưa có vắc xin phòng bệnh, biện pháp phòng bệnh tốt nhất là diệt loăng quăng, bọ gậy, vệ sinh môi trường thường xuyên.

Theo Thời sự tối 28/9/2020

.