Banner

Antivaccine – Mối nguy hại tiềm tàng khi dịch bệnh diễn biến phức tạp

Thứ Năm, 04/03/2021, 18:30 [GMT+7]

(TTV) - Sự biến thể nhanh chóng của virus SARS-CoV-2 đang tạo áp lực cho các nước trên thế giới trong việc chạy đua với thời gian, đổi mới công nghệ và cách thức tiếp cận vaccine ngừa COVID-19. Thế nhưng, đi ngược với nỗ lực của toàn cầu để phòng chống dịch bệnh, vẫn có tiếng nói lạc lõng của trào lưu antivaccine hay còn gọi là tẩy chay, bài trừ tiêm chủng.

 

Tại Việt Nam, những bài viết thể hiện tinh thần bài trừ vaccine nói chung và vaccine ngừa COVID-19 nói riêng đã xuất hiện trên nhiều trang mạng xã hội, đặc biệt trên nền tảng facebook và zalo. Với luận điệu “không tiêm chủng vaccine là sống thuận tự nhiên”, các bài viết này khơi gợi trí tò mò của người dùng, và từ đó, thông tin lại càng được lan truyền đi nhanh hơn.

Những người theo trào lưu antivaccine cho rằng, việc tiêm vaccine vào cơ thể con người là việc làm trái với tự nhiên. Tuy nhiên, theo các nhà khoa học, luận điệu này không có cơ sở và là sự suy diễn trắng trợn trên nền tảng thiếu hiểu biết về cơ chế hoạt động của vaccine.

Đây cũng là lý do khiến tổ chức y tế thế giới đánh giá antivaccine là 1 trong những mối nguy hại hàng đầu đe dọa đến sức khỏe con người trong thời kỳ hiện đại.

Theo Tuyết Hạnh/ Bản tin 18h30 ngày 4/3/2021

 

.