Banner

6 lầm tưởng hoàn toàn sai về ung thư vú

Thứ Năm, 21/10/2021, 14:40 [GMT+7]

Ung thư vú là một trong những bệnh ung thư phổ biến nhất nhưng cũng có một số lầm tưởng về căn bệnh này. 

 

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

 Tiến sĩ Wong Chiung Ing - chủ tịch Hội đồng Cố vấn Y tế của Tổ chức Ung thư Vú và là bác sĩ chuyên khoa ung thư tại Trung tâm Ung thư Parkway, Singapore đã giải đáp rõ những lầm tưởng phổ biến về ung thư vú, theo Her World.

Dưới đây là 6 lầm tưởng về ung thư vú được bác sĩ giải đáp:

1. Tất cả các cục u ở vú đều là ung thư

Hầu hết các khối u ở vú thực sự không phải là ung thư. Tuy nhiên, điều quan trọng vẫn là cần kiểm tra nếu các u đó nếu cảm thấy nghi ngờ. 

2. Áo ngực có gọng gây ung thư vú

Không có bằng chứng nào cho thấy áo ngực có gọng gây ung thư.

3. Ung thư vú lây

Không. Ung thư phát triển do sự tăng trưởng không kiểm soát của các tế bào bất thường trong cơ thể chúng ta chứ không phải từ một nguồn bên ngoài.

4. Chụp X quang vú hàng năm làm tăng nguy cơ ung thư

Với công nghệ mới nhất, liều bức xạ của chụp X quang tuyến vú là cực kỳ thấp, tương đương với bức xạ tự nhiên cơ bản từ 4-6 tháng. Chưa có trường hợp nào được chứng minh ung thư vú phát sinh từ chụp X quang tuyến vú.

5. Ung thư vú chỉ xảy ở độ tuổi trung niên

Ung thư vú có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi. Trên thực tế, 11% tổng số ca chẩn đoán ung thư vú xảy ra ở phụ nữ dưới 45 tuổi. Bệnh có xu hướng mạnh hơn ở phụ nữ trẻ. Do đó, điều quan trọng là phải cảnh giác với các triệu chứng, tự kiểm tra vú thường xuyên và bắt đầu tầm soát ở tuổi 40.

6. Chỉ phụ nữ bị ung thư vú

Ung thư vú cũng có thể xảy ra ở nam giới. Tỉ lệ mắc ung thư vú ở nam giới là dưới 1%. Các nguy cơ phát triển ung thư vú ở nam giới bao gồm tuổi tác ngày càng tăng và tiền sử gia đình mắc bệnh ung thư.

THANH HÀ/BÁO LAO ĐỘNG

.