Banner

Các bệnh viện thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19

Thứ Sáu, 22/10/2021, 08:06 [GMT+7]

(TTV) - Để thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh COVID-19, hiện nay, Bộ Y tế đã có  quy định mới về công tác xét nghiệm SARS-CoV-2 tại các cơ sở khám, chữa bệnh. Theo đó, không bắt buộc xét nghiệm đối với tất cả người vào cơ sở khám, chữa bệnh mà chỉ yêu cầu xét nghiệm với các trường hợp nguy cơ và bệnh nhân điều trị nội trú, người nhà chăm nuôi.  

 

Sau 1 thời gian số lượng bệnh nhân sụt giảm mạnh do tâm lý lo ngại  dịch bệnh, đến nay, số bệnh nhân đến khám và điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa đang gia tăng. Số  bệnh nhân điều trị nội trú tại bệnh viện duy trì từ 1.500 đến gần 2.000 người. Tất cả bệnh nhân nội trú và người chăm nuôi đều được làm xét nghiệm RT-PCR; nhân viên y tế được xét nghiệm tầm soát định kỳ. Riêng với bệnh nhân đến khám bệnh, bệnh viện chỉ xét nghiệm RT-PCR hoặc test nhanh cho các trường hợp có 1 trong các biểu hiện sốt, ho, rát họng, khó thở, mất khứu giác, vị giác và những bệnh nhân có các yếu tố dịch tễ. Điều này, đòi hỏi trách nhiệm cao của lực lượng làm nhiệm vụ sàng lọc, khai thác dịch tễ, phân luồng từ cổng bệnh viện.

Theo quy định mới của Bộ Y tế, không bắt buộc xét nghiệm SARS-CoV-2 với tất cả người vào bệnh viện. Tuy nhiên, xác định tình hình dịch tại nhiều địa phương trong tỉnh cũng như trong cả nước vẫn rất phức tạp, nhiều bệnh viện vẫn tự trích nguồn kinh phí của đơn vị để test nhanh tầm soát cho bệnh nhân và người nhà.

Bệnh viện là “thành trì” cuối cùng phòng, chống dịch nên việc bảo vệ “thành trì” này đặc biệt quan trọng. Tuy nhiên, bên cạnh các giải pháp kiểm soát của các cơ sở y tế, mỗi người dân khi đến bệnh viện phải thực hiện nghiêm khuyến cáo 5K,  khai báo y tế trung thực, đầy đủ để được sàng lọc, phân luồng phù hợp, đảm bảo phòng, chống dịch.

Theo Thùy Dung – Tuấn Anh/Bản tin Thanh Hóa ngày mới 22/10/2021

.