Banner

5 dấu hiệu cần sự trợ giúp y tế trong quá trình phục hồi hậu COVID-19

Thứ Bảy, 21/05/2022, 07:14 [GMT+7]

Bộ Y tế vừa ban hành tài liệu hướng dẫn phục hồi chức năng và tự chăm sóc các bệnh có liên quan sau mắc COVID-19.  Trong tài liệu hướng dẫn này, Bộ Y tế hướng dẫn, những người sau mắc COVID-19 nếu thấy xuất hiện 1 trong 5 dấu hiệu cảnh báo sau đây thì cần sự trợ giúp y tế từ nhân viên y tế.  

 

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

- Thấy khó thở khi hoạt động nhẹ mà tình trạng này không cải thiện khi thực hiện bất kỳ tư thế làm giảm khó thở như: Nằm sấp; nằm nghiêng một bên cao đầu với đầu gối co nhẹ; ngồi cúi đầu ra trước; đứng cúi đầu ra trước, tay chống hông hoặc eo; thực hiện các kỹ thuật tập thở…

- Có sự thay đổi tình trạng khó thở khi nghỉ ngơi mà không thấy đỡ hơn khi thực hiện các kỹ thuật vận động và tập thể dục.

- Thấy đau ngực, tim đập nhanh hoặc chóng mặt khi ở một số tư thế hoặc trong quá trình tập luyện hay hoạt động thể lực.

- Tình trạng lẫn lộn ngày càng xấu đi hoặc bạn cảm thấy khó nói hay khó hiểu lời nói.

- Thay đổi cảm giác và vận động trên mặt, tay hay chân, đặc biệt là các dấu hiệu này chỉ có ở một bên cơ thể hoặc tình trạng lo âu hay tâm trạng xấu đi, hay có ý nghĩ muốn làm hại bản thân.

Ngoài ra, nếu cảm thấy mệt mỏi kéo dài sau mắc COVID-19, đồng thời có bệnh mạn tính về tim mạch; bệnh nội khoa như đái tháo đường, bệnh thận mạn, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính... hoặc có biến chứng về tim mạch, hô hấp... trong thời gian nhiễm COVID-19 thì không nên trì hoãn mà cần đến các cơ sở y tế để kiểm tra sớm.

Theo Kim Dung BT/ Bản tin THNM ngày 21/5/2021

.