Banner

9 dấu hiệu ung thư phổ biến hàng đầu ở nam giới

Thứ Ba, 17/05/2022, 08:13 [GMT+7]

Bệnh ung thư cũng phổ biến ở nam giới không kém gì phụ nữ. Tuy nhiên, đôi khi nam giới thường "coi thường nó" và bỏ qua các triệu chứng của bệnh ung thư mà họ đang gặp phải.

Với hầu hết các bệnh ung thư, càng được chẩn đoán sớm khả năng sống sót càng cao. Dưới đây là những triệu chứng ung thư phổ biến nhất mà nam giới không bao giờ được bỏ qua:

Ho mãn tính

Theo Verywell Healthung thư phổi là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong do ung thư ở nam giới. Triệu chứng phổ biến nhất của ung thư phổi ở nam giới là ho mãn tính. Ho có nhiều khả năng liên quan đến ung thư phổi nếu bạn có tiền sử hút thuốc, tiếp xúc với radon trong nhà hoặc đã làm công việc tiếp xúc với các hóa chất công nghiệp, amiăng hoặc nhiên liệu diesel.

Điều đó để nói rằng, ung thư phổi xảy ra cả ở những người không bao giờ hút thuốc và những người không có bất kỳ yếu tố nguy cơ rõ ràng nào. Trên thực tế, ung thư phổi đang gia tăng ở những người trẻ tuổi không bao giờ hút thuốc.

 

9 dấu hiệu ung thư phổ biến hàng đầu ở nam giới - 1

Các triệu chứng khác của ung thư phổi có thể bao gồm khó thở (có thể nhẹ và chỉ khi hoạt động), thở khò khè, khàn giọng hoặc ho ra máu.

Đau hoặc khó đi tiểu

Ung thư tuyến tiền liệt là bệnh ung thư được chẩn đoán thường xuyên thứ hai ở nam giới và là nguyên nhân gây tử vong đứng hàng thứ 5 trên toàn thế giới. Đau hoặc khó đi tiểu thường là một dấu hiệu. Điều này có thể bao gồm dòng nước tiểu yếu hoặc phải đi tiểu thường xuyên vào ban đêm.

Đau vùng xương chậu

Đau ở vùng xương chậu có thể là triệu chứng của nhiều bệnh, bao gồm ung thư tinh hoàn, ung thư tuyến tiền liệt hoặc ung thư ruột kết. Cơn đau có thể do chính khối u hoặc do sự liên quan của các hạch bạch huyết trong xương chậu. Bất kỳ loại đau nào kéo dài hơn vài ngày, hoặc đau không biến mất, cần được đánh giá bởi nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe.

 

9 dấu hiệu ung thư phổ biến hàng đầu ở nam giới - 2

Tình trạng khó chịu liên tục ở dạ dày hoặc thay đổi ruột

Ung thư đại tràng là nguyên nhân thứ ba gây tử vong liên quan đến ung thư ở nam giới. Nếu bạn thấy có máu trong phân, táo bón, tiêu chảy, đầy hơi, phân loãng hơn hoặc chỉ là thay đổi tổng thể về thói quen đi tiêu, hãy đi khám.

Đau hoặc khó chịu dạ dày dai dẳng cũng có thể liên quan đến ung thư dạ dày, ung thư gan và ung thư ống mật. Bệnh ung thư tuyến tụy thường bắt đầu với một cơn đau bụng sâu. Với bệnh ung thư gan, người bệnh có thể bị vàng da, da và lòng trắng mắt đổi màu vàng, cũng như ngứa quá nhiều.

Máu trong nước tiểu hoặc cục u ở tinh hoàn

Ung thư bàng quang là nguyên nhân phổ biến thứ tám trong số các ca tử vong liên quan đến ung thư ở nam giới, và triệu chứng đầu tiên thường là tiểu ra máu. Chắc chắn có những nguyên nhân khác gây ra nước tiểu có máu (hoặc thậm chí nước tiểu có màu hồng), nhưng tất cả đều nên được kiểm tra.

Máu trong nước tiểu cũng có thể là dấu hiệu của ung thư thận, một trong 10 tác nhân gây ung thư hàng đầu khác ở nam giới.

Một khối u, bất kể kích thước như thế nào, ở tinh hoàn có thể là dấu hiệu của ung thư tinh hoàn. Nam giới nên khám bìu và tinh hoàn hàng tháng.

Giảm cân không chủ ý

Giảm cân không chủ ý là một triệu chứng đáng lo ngại, không chỉ đối với bệnh ung thư mà còn các bệnh lý khác. Với bệnh ung thư, nó có thể xảy ra với các bệnh liên quan đến máu như bệnh bạch cầu hoặc ung thư hạch không Hodgkin, hoặc nó cũng có thể xảy ra ở các giai đoạn nặng hơn của các khối u rắn.

Giảm cân không có kế hoạch được định nghĩa là sự mất đi 5% trọng lượng cơ thể trong khoảng thời gian từ 6 đến 12 tháng.

Mệt mỏi

Mệt mỏi là một trong những triệu chứng ung thư phổ biến nhất. Nó thường xảy ra với các bệnh ung thư liên quan đến máu như bệnh bạch cầu và cũng thường xảy ra với các khối u rắn.

Sự mệt mỏi của bệnh ung thư khác với sự mệt mỏi thông thường, hoặc sự mệt mỏi mà bạn cảm thấy sau một ngày dài làm việc hoặc một đêm bị gián đoạn giấc ngủ. Đó là một loại mệt mỏi thường không được cải thiện khi bạn ngủ một giấc ngon lành.

Sự mệt mỏi có thể ngấm ngầm và trở nên trầm trọng hơn theo thời gian mà mọi người không nhận ra điều gì đang xảy ra.

Những thay đổi ở vú

 

9 dấu hiệu ung thư phổ biến hàng đầu ở nam giới - 3

Ung thư vú ở nam giới chắc chắn không phổ biến như ung thư vú ở phụ nữ nhưng nó vẫn xảy ra. Khoảng 1 trong 100 trường hợp ung thư vú được phát hiện ở nam giới. Nam giới phát triển ung thư vú có nhiều khả năng có tiền sử gia đình mắc bệnh hoặc mang đột biến gen BRCA.

Các triệu chứng của ung thư vú ở nam giới có thể bao gồm một khối u, tiết dịch ở núm vú, da bị lõm xuống (trông giống như vỏ cam) hoặc phát ban đỏ và có vảy trên vú. Trước tiên, nam giới cũng có thể nhận thấy sưng ở nách do liên quan đến hạch bạch huyết.

Đau, tổn thương phát triển trên dương vật

Đau hoặc tổn thương trên dương vật có thể là triệu chứng của ung thư dương vật. Ung thư dương vật thường do virus HPV gây ra, mặc dù do các chủng khác với chủng gây ra mụn cóc sinh dục (một nguyên nhân khác gây tổn thương trên dương vật). Nếu bạn nhận thấy bất kỳ dấu hiệu bất thường nào ở các bộ phận này hãy đi khám.  

Hà An/ Dân trí

 

 

 
.