Banner

Hưởng ứng ngày Thế giới phòng, chống tăng huyết áp

Thứ Ba, 17/05/2022, 08:56 [GMT+7]

(TTV) - Hôm nay, 17/5 là ngày được Hiệp hội Tăng huyết áp thế giới chọn làm Ngày Thế giới phòng, chống Tăng huyết áp. Thông qua đó, nâng cao hiểu biết của cộng đồng, xã hội về gánh nặng bệnh tật và các biện pháp hiệu quả phòng, chống tăng huyết áp.

Theo số liệu thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới, bệnh tăng huyết áp ảnh hưởng đến sức khỏe của hơn 1 tỷ người trên toàn thế giới và là nguyên nhân chủ yếu gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm như đột quỵ, tai biến mạch máu não, nhồi máu cơ tim, suy tim, suy thận, mù lòa, tàn tật và có thể gây tử vong. Ngoài ra tăng huyết áp còn gây tổn thất về kinh tế cho gia đình và xã hội.

Một người được chẩn đoán tăng huyết áp khi huyết áp lớn hơn hoặc bằng 140/90mm thủy ngân. Nhiều người thậm chí huyết áp đến 250/100mm thủy ngân nhưng không hề có triệu chứng. Và điều này là rất nguy hiểm bởi huyết áp có thể tăng bất cứ lúc nào, đe dọa tính mạng người bệnh. Tăng huyết áp chỉ có thể được phát hiện bằng cách kiểm tra huyết áp hằng ngày tại nhà hoặc tại các cơ sở y tế.

Ngày Thế giới phòng, chống tăng huyết áp năm 2022 được chọn với chủ đề “Hãy đo huyết áp và kiểm soát huyết áp để sống khỏe, sống lâu” nhằm nâng cao hiểu biết của cộng đồng, xã hội về gánh nặng bệnh tật và các biện pháp hiệu quả phòng, chống tăng huyết áp.

Theo Mạnh Hùng – Thanh Xuân/ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thanh Hóa

Bản tin THNM, 17/5

 

 

.