Banner

Một số địa phương không nhận thêm vaccine phòng Covid-19

Thứ Tư, 25/05/2022, 17:31 [GMT+7]

Bộ Y tế cho biết đã nhận đủ vaccine Covid-19 để tiêm mũi 3, 4. Tuy nhiên, đăng ký nhu cầu tháng 5-6 của các địa phương chưa đầy đủ. Một số đề nghị không nhận hoặc điều chuyển vaccine đã được phân bổ.

Đến ngày 21/5, cả nước đã tiêm được hơn 219 triệu liều vaccine phòng Covid-19. Hiện nay số vaccine Bộ Y tế tiếp nhận đủ để sử dụng tiêm mũi 3, mũi 4 cho người từ 18 tuổi trở lên đủ điều kiện tiêm chủng. 

Bộ Y tế đã có văn bản đề nghị các địa phương rà soát đối tượng tiêm và đề xuất nhu cầu vaccine trong thời gian tới. Tuy nhiên theo báo cáo của Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, các địa phương có văn bản đăng ký nhu cầu tháng 5-6 chưa đầy đủ. Một số địa phương có văn bản đề nghị không nhận vaccine hoặc điều chuyển vaccine đã được phân bổ. Điều này có thể dẫn đến việc công tác tiêm chủng không đạt được mục tiêu theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Phiên họp lần thứ 14 Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19 trực tuyến với các địa phương. 

(Ảnh minh họa: Hải Minh).
(Ảnh minh họa: Hải Minh).
 

Vì thế, nhằm tăng cường công tác tiêm chủng Bộ Y tế vừa có công điện đề nghị các địa phương tiếp tục rà soát đối tượng, tập trung đẩy mạnh việc tiêm mũi 3 cho người dân từ 18 tuổi trở lên, hoàn thành trong quý II này và tiêm cho trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi. Đồng thời, xây dựng kế hoạch và tổ chức tiêm mũi 4 cho đối tượng cần tiêm theo hướng dẫn của Bộ Y tế. 

Các địa phương cần giao chỉ tiêu tiêm chủng cho các quận, huyện, thị xã, thành phố… Đối với các nơi tiêm chậm cần điều ngay lực lượng hỗ trợ để tiêm nhanh nhất có thể.

Bên cạnh đó, tăng cường hơn nữa công tác truyền thông để người dân hiểu, đồng thuận và đi tiêm các mũi tiếp theo (mũi 3, mũi 4) kịp thời, đầy đủ.

"Nếu địa phương nào không tiếp nhận đủ vaccine sử dụng để tiêm mũi 3, mũi 4 cho người từ 18 tuổi trở lên, cho trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi và không rà soát đủ đối tượng thuộc diện phải tiêm, để xảy ra dịch tại địa phương thì phải hoàn toàn chịu trách nhiệm trước Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ", công điện của Bộ Y tế nhấn mạnh.

Theo Dân trí

 

.