Banner

Tháng 5, Thanh Hoá ghi nhận 9 ca sốt xuất huyết từ tỉnh ngoài trở về

Thứ Năm, 26/05/2022, 15:59 [GMT+7]

(TTV) - Chỉ tính từ đầu tháng 5 đến nay, tỉnh Thanh Hoá đã ghi nhận 9 ca mắc sốt xuất huyết là bệnh nhân trở về từ các tỉnh phía Nam. Do phát hiện sớm, triển khai kịp thời các biện pháp phòng dịch nên tại các địa phương ghi nhận ca bệnh đều không để lây lan thứ phát ra cộng đồng. 

 

Các chuyên gia y tế cho biết, năm nay, thời tiết thay đổi đột ngột, mưa nắng thất thường, tạo điều kiện cho muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết phát triển. Do đó, sốt xuất huyết vào mùa sớm hơn. Tại Thanh Hoá, từ đầu năm 2022 đến nay ghi nhận 9 ca mắc sốt xuất huyết. Tất cả các ca bệnh đều ghi nhận trong tháng 5 và là ca bệnh xâm nhập từ tỉnh ngoài về. Do phát hiện sớm nên các biện pháp khống chế dịch được triển khai hiệu quả, không để lây lan. Tuy nhiên, hiện nay, mầm bệnh sốt xuất huyết đã xuất hiện; qua điều tra, giám sát của ngành y tế tại nhiều địa phương có sự lưu hành của muỗi truyền bệnh. Do đó, để chủ động phòng sốt xuất huyết, không để dịch bệnh bùng phát, ngành y tế phối hợp với các địa phương đang đẩy mạnh công tác tuyên truyền về sự nguy hiểm, dấu hiệu nhận biết bệnh và các biện pháp phòng tránh. Sốt xuất huyết là bệnh truyền nhiễm cấp tính do virus Dengue gây ra, virus này được truyền từ người sang người thông qua muỗi đốt.

Các triệu chứng của bệnh thường gặp là: Sốt cao đột ngột, đau đầu, đau nhức hốc mắt, đau mỏi cơ, mệt mỏi, da xung huyết. Sốt xuất huyết có thể dẫn đến nhiều biến chứng nặng, thậm chí là tử vong nếu không được điều trị kịp thời. Do đó để chủ động phòng bệnh cho bản thân, gia đình và mọi người xung quanh, ngành y tế khuyến cáo người dân thực hiện các biện pháp phòng bệnh như đậy kín tất cả các dụng cụ chứa nước để muỗi không vào đẻ trứng hoặc thả cá vào các dụng cụ chứa nước, thau rửa dụng cụ chứa nước thường xuyên để diệt loăng quăng, bọ gậy; loại bỏ, lật úp các phế thải ngoài tròi dễ đọng nước; nằm màn; phối hợp với ngành y tế trong các đợt phun hoá chất diệt muỗn phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết.

Theo Thùy Dung/ TTV

.