Banner

TPHCM chỉ đạo khẩn, tiêm vaccine Covid-19 mũi 4 cho 3 đối tượng

Thứ Ba, 17/05/2022, 14:56 [GMT+7]

Theo kế hoạch khẩn do UBND TPHCM ban hành, có 3 đối tượng sẽ được tiêm vaccine Covid-19 mũi 4 (hay liều nhắc lại lần 2) để tạo miễn dịch bền vững, đảm bảo tỷ lệ bao phủ vaccine trong cộng đồng.

Cụ thể, 3 đối tượng được tiêm mũi 4 vaccine Covid-19 trong kế hoạch khẩn của UBND TPHCM gồm: Người từ 50 tuổi trở lên; người từ 18 tuổi trở lên có tình trạng suy giảm miễn dịch từ thể vừa đến nặng; người thuộc nhóm nguy cơ cao phơi nhiễm với Covid-19 (cán bộ y tế, cán bộ tuyến đầu chống dịch, công nhân, người làm việc tại các khu công nghiệp). Trong đó, nhóm người từ 50 tuổi trở lên dự kiến gần 1,9 triệu người.

TPHCM dự kiến bắt đầu tiêm mũi 4 ngay khi được Bộ Y tế cung ứng vaccine theo nguyên tắc đơn vị nào chuẩn bị sẵn sàng và bảo đảm an toàn tiêm chủng thì triển khai. Loại vaccine được sử dụng là vaccine mRNA (Pfizer hoặc Moderna), vaccine do AstraZeneca sản xuất và vaccine cùng loại với mũi nhắc lại lần một (mũi 3).

Khoảng cách tiêm mũi 4 ít nhất là 4 tháng sau khi tiêm mũi 3. Riêng người đã mắc Covid-19 sau tiêm mũi 3 thì trì hoãn tiêm chủng 3 tháng kể từ ngày mắc bệnh.

TPHCM chỉ đạo khẩn, tiêm vaccine Covid-19 mũi 4 cho 3 đối tượng - 1

TPHCM sẽ tiêm vaccine Covid-19 mũi 4 cho hàng triệu người (Ảnh: Hoàng Lê).

Đối với người lao động đang làm việc hoặc đang điều trị nội trú tại đơn vị sẽ được tổ chức tiêm tại bệnh viện. Các trường hợp di chuyển khó khăn hoặc không thể di chuyển đến các điểm tiêm sẽ được hỗ trợ tiêm tại nhà. Các quận huyện, TP Thủ Đức cũng tổ chức các điểm tiêm lưu động trên từng địa bàn.

UBND TPHCM giao cho các đơn vị, địa phương chịu trách nhiệm lập danh sách người đủ điều kiện tiêm vaccine Covid-19 mũi 4, dự trù số lượng vắc xin cần sử dụng và thực hiện tiếp nhận nguồn vắc xin từ Bộ Y tế và bảo quản đúng quy định, yêu cầu chuyên môn để tổ chức tiêm an toàn, chất lượng, đúng tiến độ.

Song song đó, UBND TPHCM chỉ đạo các đơn vị liên quan tiếp tục "làm sạch" dữ liệu tiêm chủng vaccine Covid-19 và triển khai ký xác nhận "Hộ chiếu vaccine". Đồng thời, đẩy mạnh truyền thông, vận động về tiêm vaccine phòng Covid-19 mũi 4, hướng dẫn lịch tiêm, cách thức đăng ký và các điểm thực hiện tiêm.

Theo Cổng thông tin Covid-19 TPHCM, tính đến ngày 17/5 địa phương đã tiêm hơn 20,7 triệu liều vaccine Covid-19. Trong đó có hơn 8,4 triệu mũi một, hơn 7,3 triệu mũi 2 và gần 5 triệu người được tiêm vaccine mũi 3.

Hoàng Lê/ Dân trí
 
.