Banner

Biến thể phụ BA.5 của Omicron đã xâm nhập vào Việt Nam

Thứ Tư, 29/06/2022, 07:38 [GMT+7]

Theo thông tin từ Bộ Y tế: Biến thể phụ BA.5 của chủng Omicron đã xâm nhập vào Việt Nam, có thể lấn át biến thể BA.2. Biến thể phụ BA.5 có thể làm COVID-19 lây lan nhanh hơn.  

Hiện nay thế giới vẫn đang tiếp tục đánh giá về tính lây lan của 2 biến thể phụ mới BA.4, BA.5. Tuy nhiên, một số đánh giá nhỏ lẻ ban đầu cho thấy hai biến thể phụ này lây lan nhanh hơn biến thể BA.1 và BA.2. Về khả năng gây bệnh nặng, hiện chưa có bằng chứng cụ thể, tuy nhiên một số nghiên cứu cho thấy có biểu hiện tăng nặng tại khu vực châu Phi. Tổ chức Y tế Thế giới nhận định: Thế giới vẫn đang trong đại dịch COVID-19. Đồng thời cảnh báo biến chủng mới làm dịch bệnh phức tạp và gia tăng trở lại. Omicron hiện là biến phổ biến nhưng chưa phải là biến thể cuối cùng. Vì thế, các nước vẫn cần tiếp tục duy trì các biện pháp ứng phó như tiêm vaccine, giám sát trọng điểm…

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Bộ Y tế khuyến cáo người dân, đặc biệt là những nhóm có nguy cơ cần tiêm đúng lịch, đủ liều các mũi vaccine phòng COVID-19 nhắc lại theo khuyến cáo để có thể tăng cường miễn dịch chống lại các biến thể mới của dịch bệnh./.

Theo Lê Quỳnh

Bản tin THNM 29/6

 

 

.